Quân sự

Nga vượt Mỹ trong lĩnh vực vũ khí kiểm soát thần kinh?

Đức Sơn
ANTĐ - Đầu tháng 4 năm 2014, tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn cho các nhà khoa học nước này bắt đầu nghiên cứu vũ khí có thể kiểm soát não bộ của con người mang tên Zombies.

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp có một loại công lực thần kỳ, có thể kiểm soát ý niệm của con người, từ đó giúp người sở hữu nó điều khiển được đối thủ. Trước đây, nó chỉ đơn thuần là nội dung hư cấu của các tiểu thuyết gia, nhưng ngày nay, với sự phát triển đạt đến mức độ cao của khoa học kỹ thuật, một số quốc gia đã biến những ý tưởng hư cấu này trở thành hiện thực.

Đầu tháng 4 năm 2014, tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn cho các nhà khoa học nước này bắt đầu nghiên cứu vũ khí có thể kiểm soát não bộ của con người mang tên Zombies. Việc các lãnh đạo cao cấp của Nga nhiều lần đề cập đến vấn đề này đã khiến các phương tiện truyền thống thế giới đặc biệt quan tâm.

Ông Putin nhận định vũ khí mới là công cụ để đạt được mục tiêu chính trị và quân sự, nhưng nó dễ dàng được chấp nhận về mặt tư tưởng hơn những loại vũ khí giết người hàng loạt như vũ khí hạt nhân.

Được biết, loại vũ khí này có hiệu quả “gần như sánh ngang với vũ khí hạt nhân”, người sử dụng có thể làm nhiễu loạn hệ thống thần kinh trung ương của đối phương thông qua bắn sóng điện từ và sóng âm, làm cho họ biến thành một “cương thi” (thây ma).

Nga vượt Mỹ trong lĩnh vực vũ khí kiểm soát thần kinh? ảnh 1

Hệ thống vũ khí điện từ ADS (Active Denial System) của hãng Raytheon, Mỹ được mệnh danh là "pháo vi ba"


Ngay từ năm 2012, ông Putin đã xác nhận rằng các nhà khoa học Nga đang phát triển một loại súng bắn ra các bức xạ điện từ (EMR) như trong lò vi sóng, có thể tác động đến tâm trí não và đặt người bị bắn trúng vào trạng thái giống một xác sống (zombie).

Tờ "Sự thật thanh niên cộng sản" (Komsomolskaya Pravda) của Nga cho biết, ngay từ thập niên 50 của thế kỷ trước, Liên Xô đã bắt đầu bí mật nghiên cứu về việc kiểm soát từ xa tư duy của con người và cũng đã thu được nhưng kết quả khả quan trong lĩnh vực này.

Không chịu thua kém, Mỹ cũng đã bắt tay vào nghiên cứu vũ khí kiểm soát não bộ rất sớm. Năm 1946 sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, Washington đã vơ vét 765 nhà khoa học, công trình sư và kỹ thuật viên từ Đức quốc xã bại trận về cho nước mình, trong đó có các chuyên gia chiến tranh tâm lý.

Sau khi Liên Xô giải thể, Mỹ đã chiêu mộ số lượng lớn chuyên gia đến từ Liên Xô, chính vì thế mà Hoa Kỳ đã thu được những công nghệ cốt lõi và có bước tiến quan trọng trong nghiên cứu vũ khí kiểm soát não bộ của con người. Chỉ có điều thứ vũ khí thực sự này chưa thấy Washington tiết lộ bao giờ, mà chỉ thấy nhiều nhất là vũ khí điện từ.

Với những động thái chính thức công bố phê duyệt nghiên cứu phát triển về loại vũ khí này của Tổng thống Nga, truyền thông Mỹ đã bày tỏ sự lo lắng là Moscow dường như đang đi trước Washington trong lĩnh vực này.

Theo Mạng KHKT QP TQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC