Quân sự

Nga tung loạt xe tăng T-90M vừa xuất xưởng ra thẳng chiến trường

Việt Dũng
ANTD.VN - Lô xe tăng T-90M cực mạnh mới nhất đã được nhà sản xuất Uralvagonzavod giao cho Quân đội Nga để tung vào chiến trường Ukraine.
Tại nhà máy Uralvagonzavod (thuộc UVZ Concern - một phần của Tập đoàn công nghệ Nhà nước Rostec), buổi lễ chuyển giao một đoàn xe tăng T-90M "Đột phá" cho Bộ Quốc phòng Nga đã diễn ra.
Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo và nhân viên của doanh nghiệp, cũng như người đứng đầu nhà thờ mang tên Đại công tước Dimitry Donskoy - Đức Tổng Giám mục John Bragin.
Trong bài phát biểu khai mạc, ông Vladimir Stoyanov - người đứng đầu bộ phận sản xuất lắp ráp cơ khí tại Uralvagonzavod đã lưu ý rằng sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp Nizhny Tagil ngày nay chính là:
"Các phương tiện truyền thông nước ngoài lại một lần nữa lan truyền thông tin giả mạo rằng Uralvagonzavod đã bị dừng hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng ta không chỉ được biết đến mà còn phải sợ hãi"!
"Vì vậy, chúng tôi làm việc tốt! Thay mặt các nhà lắp ráp cơ khí, tôi xin cam đoan rằng đơn vị sẽ không làm bạn thất vọng trong tương lai! Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc vì lợi ích của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga".
Ở giai đoạn cuối cùng của việc chuẩn bị các phương tiện chiến đấu, những bức vẽ và lá thư từ con cái của những người thợ chế tạo xe tăng cùng với biểu tượng Chính thống giáo đã được đính kèm trong đó.
"Những thông điệp ấm áp và chân thành dành cho trẻ em, cũng như biểu tượng với vị thánh bảo trợ của tất cả quân nhân Nga Dmitry Donskoy ghi dấu trên xe tăng T-90M đã được gửi đến Quân đội Nga trong ngày hôm nay".
"Đây là những biểu tượng thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với những người lính Nga, một dấu hiệu của sự tôn trọng và niềm tin vào lòng dũng cảm của họ", lãnh đạo tổ chức thanh niên Ivan Kukartsev cho biết. Ông cũng bàn giao một số bản vẽ cho những người đi cùng đoàn xe tăng T-90M.
Trong lễ ban phước cho vũ khí mới, Tổng giám mục John Bragin cho biết, ông không đồng ý với những lời của Leo Tolstoy rằng "người ta không nên chống lại cái ác bằng vũ lực".
"Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoàng tử Dmitry Donskoy bắt đầu thuyết phục Khan Mamai rằng đừng hủy hoại nước Nga. Tôi nghĩ rằng ông ta sẽ không thành công trong bất cứ điều gì: sẽ có những ngôi làng bị đốt cháy, người chết".
"Do đó, giống như một hoàng tử Chính thống giáo Nga thực sự, ông đã tự trang bị vũ khí và gọi binh lính ra chiến trường. Cái tốt luôn phải có khả năng tự bảo vệ mình. Thật vô ích khi thuyết phục các thế lực tà ác dừng lại. Và do đó có một truyền thống như vậy để hiến tặng vũ khí".
"Vì vậy, sự giúp đỡ, ban phước, bảo vệ của Chúa giúp anh ấy bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ những người cần được giúp đỡ và bảo vệ", người đứng đầu nhà thờ Chính thống giáo mang tên Đại công tước Dimitry Donskoy cho biết.
Uralvagonzavod, trong khuôn khổ hợp đồng quốc phòng cấp nhà nước đã cung cấp cả xe tăng mới và được nâng cấp theo chuẩn T-90M Proryv. Công tác chuẩn bị và làm chủ sản xuất hàng loạt loại chiến xa hiện đại này tại nhà máy đã hoàn thành đầy đủ, kết quả kiểm tra là rất khả quan.
Xe tăng T-90M được phát triển bởi Cục Thiết kế Công trình Giao thông Ural. Đây là cỗ máy tiên tiến nhất trong gia đình T-90 và thích nghi nhất với các hoạt động trong điều kiện chiến đấu hiện đại.
Sức mạnh của T-90M có được là do sự hiện diện của khả năng bảo vệ mọi mặt, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa cao và việc thực hiện các biện pháp tăng khả năng sống sót.
Quá trình hiện đại hóa của đến mức T-90M Proryv đúng ra có thể được coi là một phương tiện chiến đấu mới. Tháp pháo đã được thay hoàn toàn, các bộ phận truyền lực và truyền động, khung gầm cũng được hiện đại hóa, và mức độ chống đạn xuyên giáp đã tăng lên.
Xét về hiệu quả chiến đấu, xe tăng T-90M vượt trội hơn hẳn so với người tiền nhiệm T-90S, nhưng đồng thời vẫn giữ được những ưu điểm như độ tin cậy đặc biệt và mức bảo dưỡng tối thiểu trong quá trình hoạt động.
Tuy vậy trên chiến trường Ukraine, đã ghi nhận ít nhất một trường hợp xe tăng T-90M bị phá hủy bởi vũ khí chống tăng của đối phương.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC