Quân sự

Nga trang bị giáp "chuồng" cho một loạt xe bọc thép

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo tờ Izvestia, hàng loạt các phương tiện bọc thép hiện đại của Nga sẽ được bổ sung thêm lớp giáp “chuồng” (slat armor) nhằm chống lại những cuộc tấn công bằng súng phóng lựu.

“Quyết định phát triển và sử dụng lớp giáp chuồng cho các xe bọc thép hiện đại đã được đưa ra bởi Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, họ vẫn đang cân nhắc xem nên sử dụng loại giáp nào sẽ thích hợp cho các xe bọc thép thế hệ mới”, nguồn tin tình báo cho hay.

Nga trang bị giáp "chuồng" cho một loạt xe bọc thép ảnh 1

Giáp chuồng xe ngăn không cho tên lửa nổ trực tiếp khi chạm vào thân xe bọc thép

Xe tăng thế hệ mới Armata T-14 đã được nhìn thấy đeo giáp chuồng trong lễ duyệt binh hồi tháng 5-2015. Ngoài ra, các loại phương tiện khác sẽ được bổ sung lớp bảo vệ này bao gồm xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, xe bọc thép chở quân Bumerang, robot đa nhiệm Platform-M, xe bọc thép Typhoon hay hệ thống tên lửa bắn loạt Tornado.

Giáp chuồng có hình dạng lưới được bọc quanh các khu vực trọng yếu của xe như động cơ hay hộp số. Lớp lưới này sẽ ngăn đầu đạn phát nổ trực tiếp khi va chạm với thân xe và từ đó, giảm được mức độ sát thương.

Ở Nga, giáp chuồng đang được phát triển bởi Viện Nghiên cứu khoa học về thép. Loại giáp này không hiệu quả như những biện pháp tự vệ linh hoạt khác nhưng lại  dễ dàng sản xuất và giá thành rẻ. Nó sẽ hữu hiệu khi xe bị tấn công bằng súng phóng lựu hay tên lửa chống tăng ở bất kì hướng nào.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC