Quân sự

Nga thành lập phi đội trực thăng tấn công tại Armenia

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 17-1, cơ quan báo chí Quân khu phương nam của Nga cho biết, quân đội nước này đã thành lập một phi đội máy bay trực thăng để tăng cường cho Căn cứ không Erebuni ở Armenia.

Căn cứ không số 3624 của Nga tại sân bay Erebuni ở thủ đô Yerevan của Armenia, hiện đang được triển khai ít nhất 16 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum hoạt động theo khuôn khổ các thỏa thuận phòng không được ký kết giữa các nước thành viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập.

"Đơn vị không quân Nga ở Armenia sẽ được tăng cường các máy bay trực thăng tấn công Mi-24P, máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi- 8MT và Mi- 8SMV, sẽ được sử dụng để yểm trợ mặt đất và vận tải cho binh lính Nga triển khai ở Armenia," cơ quan báo chí cho biết trong một tuyên bố.

Mi-24P (Hind-F) là trực thăng tấn công nổi tiếng của Nga được trang bị một súng 2 nòng GSh-30K 30mm treo ở bên, trong khi Mi-8SMV (Hip-J) là một trực thăng tác chiến điện tử được trang bị hệ thống "Smalta-V", được thiết kế để bảo vệ các máy bay tấn công mặt đất đối phó với các hệ thống phòng không của đối phương.

Nga thành lập phi đội trực thăng tấn công tại Armenia ảnh 1
Trực thăng tấn công Mi-24P (Hind-F) của Nga


Binh lính thuộc phi đội này đang trải qua đợt huấn luyện đặc biệt tại một căn cứ không quân ở thành phố Rostov-on-Don, miền nam nước Nga.

Theo cơ quan báo chí, số máy bay trực thăng này dần dần sẽ được triển khai tại căn cứ Erebuni trong năm 2014.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng Armenia Ara Nazaryan cho biết, phi đội trực thăng của Nga tại căn cứ Erebuni sẽ bao gồm 18 chiếc máy bay trực thăng.

Căn cứ không quân Erebuni thuộc một phần của căn cứ quân sự số 102 của Nga nằm ở Gyumri, gần biên giới của Armenia với Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ quân sự số 102 đã được triển khai tại Gyumri từ năm 1995, theo một hiệp ước song phương đã được gia hạn vào năm 2010, từ 25 năm lên đến 49 năm, đảm bảo cho quân đội Nga có mặt tại Armenia đến hết năm 2044.

Theo Ria

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC