Quân sự

Nga tăng cường triển khai tiêm kích hạm và tên lửa phòng không tới Bắc Cực

Đức Hùng
ANTĐ -  Ngày 31-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga tại Bắc Cực sẽ được tăng cường thêm các trung đoàn tiêm kích hạm và tên lửa phòng không vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Shoigu giải thích rằng nhu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga tại Bắc Cực gia tăng do sự phát triển Tuyến đường biển phương bắc và cần phải bảo vệ các lợi ích quốc gia trong khu vực này.

“Trước khi kết thúc năm nay, đội hình các trung đoàn tiêm kích hạm và tên lửa phòng không cần phải hoàn thành”, ông cho biết trong một phiên họp với các quan chức cấp cao quân đội Nga.
Nga sẽ triển khai một trung đoàn tiêm kích hạm tới Bắc Cực vào cuối năm nay

Nga sẽ triển khai một trung đoàn tiêm kích hạm tới Bắc Cực vào cuối năm nay

Nga sẽ triển khai một trung đoàn tiêm kích hạm tới Bắc Cực vào cuối năm nay

Nga đã và đang đẩy nhanh nỗ lực phát triển các vùng lãnh thổ của họ ở Bắc Cực, trong đó có các dự án khai thác dầu khí và phát triển Tuyến đường biển phương bắc, nơi đang dần trở thành tuyến đường quan trọng thay thế cho các tuyến đường truyền thống từ châu Âu sang châu Á.

Cuối năm 2014, quân đội Nga đã thành lập một bộ tư lệnh chiến lược hỗn hợp trên cơ sở Hạm đội phương Bắc. Các đơn vị giám sát tình hình và phòng không đã được đưa vào trực chiến tại một số hòn đảo thuộc Bắc Cực của Nga.

Hồi tháng 4 vừa qua, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết nước này sẽ đầu tư 222 tỷ rúp (4,3 tỷ USD) cho chương trình phát triển Bắc Cực trong giai đoạn 2015-2020.

Theo Sputnik/Itar-tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC