Quân sự

Nga tăng cường oanh tạc, Syria chuẩn bị mở trận đánh cuối ở Idlib

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Nga đã điều thêm máy bay và tăng cường không kích, hỗ trợ quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch phía Tây và phía Nam Aleppo, tiến tới bao vây, giải phóng tỉnh Idlib.

Ngày 11 và 12 tháng 1, máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành các đợt không kích dữ dội vùng nông thôn phía tây của Aleppo, oanh tạc các mục tiêu thuộc khu vực kiểm soát của nhóm khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham (trước đây là al-Nusra Front, chi nhánh al-Qaeda ở Syria).

Theo một nguồn tin quân sự ở Aleppo, chỉ tính trong ngày 11/1, máy bay chiến đấu của không quân Nga đã tiến hành hơn 15 cuộc không kích trên 3 làng khác nhau ở nông thôn phía Tây thành phố Aleppo, bao gồm al-Mansourah và al-Hour.

Ngoài ra, Nga cũng không kích dữ dội vào các vùng ngoại ô của Dart 'Izza và Al-Rashiddeen 4, tiêu diệt rất nhiều cứ điểm khủng bố, tiêu diệt và làm bị thương một số chiến binh Jabhat Fateh Al-Sham

Bên cạnh đó, máy bay phản lực Nga và Syria cũng oanh kích dồn dập các mục tiêu của phiến quân đối lập ở miền Nam Aleppo, hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của liên minh khủng bố-đối lập Jaysh Al-Fateh (tức tức “Đội quân Chinh phục” - Army of Conquest).

Nguồn tin cũng cho biết, không quân Nga đã tiến hành ít nhất 30 cuộc không kích bên ở khu vực gần các thị trấn Khan Touman và Khan Al-'Assal, phía nam Aleppo vòng 48 giờ qua, tăng gấp đôi tổng số số lượng các cuộc không kích họ tiến hành trong vài tuần trước tại tỉnh này.

Trong khi các lực lượng không quân tấn công các nhóm khủng bố và phiến quân Jaysh al-Fateh, Jabhat Fateh Al-Sham từ trên không, quân đội Cộng hòa Ả rập Syria (SAA) và lực lượng vũ trang Hezbollah của Lebanon đã báo cáo bắt đầu bắn phá các chiến binh ở Khan Al-'Assal và Rashiddeen 4.

Trong những tuần tới, quân đội Syria và các nhóm quân đồng minh như Hezbollah và Harakat Al-Nujaba (lực lượng bán quân sự Iraq), sẽ khởi động một cuộc tấn công quy mô lớn ở vùng nông thôn phía Nam và phía Tây Aleppo, để áp sát ranh giới tỉnh Idlib trong mùa xuân năm nay.

Nga tăng cường oanh tạc, Syria chuẩn bị mở trận đánh cuối ở Idlib ảnh 1

Quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng toàn bộ tỉnh Aleppo, tiến tới giải phóng Idlib

Theo các chuyên gia quân sự, mặc dù đã giải phóng toàn bộ phía Đông tỉnh Aleppo, bao gồm cả thành phố thủ phủ của tỉnh nhưng lực lượng phiến quân đối lập và khủng bố vẫn còn kiểm soát nhiều khu vực ở phía Tây, phía Nam và phía Bắc của tỉnh Aleppo.

Trong đó, khu vực phía Tây-Tây Nam là quan trọng nhất vì có nhiều tuyến đường nối với thành phố Aleppo, đồng thời giáp với tỉnh Idlib, là nơi tập trung rất đông binh lực của các nhóm phiến quân và khủng bố Jabhat Fateh al-Sham (tức al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria mới đổi tên).

Idlid là tỉnh biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Syria, phía Bắc - Tây Bắc giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, một phần nhỏ phía Tây giáp tỉnh Latakia nằm bên bờ Địa Trung Hải, phía Đông - Đông Bắc giáp Aleppo; phần lớn phía Tây và phía Nam giáp tỉnh Hama.

Trong các trận đánh bao vây trước đây, do binh lực còn yếu nên quân đội Syria không đủ lực diệt sạch các nhóm phiến quân khác nhau, do đó, họ đã phải thỏa thuận cho phép chúng được bỏ vũ khí, rút lui qua các hành lang an toàn để tới địa bàn tỉnh Idlib.

Trong hơn một năm qua, việc các nhóm phiến quân và khủng bố nhỏ lẻ, rải rác trên khắp đất nước dồn về vô hình trung đã biến tỉnh Idlib trở thành điểm tập trung binh lực lớn nhất toàn Syria với khoảng vài chục nghìn tay súng thuộc nhiều tổ chức khác nhau.

Chúng đã củng cố lực lượng, tăng cường vũ khí, liên kết lại và tăng cường xây dựng các cứ điểm phòng thủ vững chắc, biến tỉnh có địa hình phức tạp này trở thành một cứ điểm quân sự vô cùng mạnh và khó đánh chiếm.

Việc quân đội Syria (SAA) nỗ lực mở các mặt trận giải phóng phía Nam và phía Tây Aleppo được cho là hành động chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib. Đây sẽ là điểm quyết chiến cuối cùng của quân đội Syria trên con đường giải phóng hoàn toàn đất nước.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC