Quân sự

Nga tái lập căn cứ quân sự ở Cuba sau khi Mỹ rút khỏi INF?

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Chủ tịch ủy ban quốc phòng hạ viện Nga Vladimir Shamanov, Moscow có thể phản ứng với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng việc mở lại căn cứ quân sự ở Cuba.

“Chính quyền Cuba sẽ cho Nga xây dựng căn cứ trở lại, đây là vấn đề chính trị hơn là quốc phòng. Điều này có thể sẽ được đề cập khi Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel đến thăm Nga vào đầu tháng 11. Cuba có lợi ích quốc gia riêng và điều đó đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ”, ông Shamanov nhận định và phán đoán rằng, điều này có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ 2.

Căn cứ quân sự của Nga ở Cuba có thể được tái lập

Căn cứ quân sự của Nga ở Cuba có thể được tái lập

Khủng hoảng tên lửa Cuba là thời điểm cận kề xung đột hạt nhân nhất giữa Mỹ và Liên-xô trong thời kì Chiến tranh lạnh. Trong cuộc đối đầu đó, Moscow đã triển khai tên lửa hành trình hạt nhân đến Cuba để phản ứng với việc Mỹ triển khai loại tên lửa tương đương đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, trong suốt thời kì Chiến tranh lạnh, Liên-xô cũng vận hành một trạm do thám thông tin ở Lourdes, Cuba. Đây từng là căn cứ do thám tín hiệu lớn nhất của Liên-xô với 3000 nhân sự; tuy nhiên, sau khi Liên-xô tan rã, căn cứ này đã bị giảm quy mô và tiến tới ngừng sử dụng hoàn toàn vào 2001.

Vào năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận việc Moscow đang cố gắng xây dựng lại căn cứ quân sự tại Cuba trong chuyến thăm chính thức nước này, khi khẳng định rằng, Nga vẫn đáp ứng được nhu cầu về quốc phòng ngay cả khi không có căn cứ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC