Quân sự

Nga sẽ thay thế hơn 800 loại vũ khí từ Ukraine, NATO và EU

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 16-7, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết, bộ quốc phòng nước này sẽ tiếp tục thay thế các bộ phận vũ khí nhập khẩu từ Ukraine, cũng như từ các quốc gia NATO và EU, và có kế hoạch thay thế tổng số 826 loại vũ khí. 

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Borisov đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Vladimir Putin trong Ngày Chấp nhận vũ khí ở Nga (16-7).

“Từ năm 2014 tới 2025, 826 loại vũ khí và thiết bị quân sự có kế hoạch được phát triển để thay thế nhập khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2015, chúng tôi đã thay thế các bộ phận và phụ tùng của Ukraine trong 57 trên tổng số 102 danh mục vũ khí trong kế hoạch, tương đương hơn 55% kế hoạch hàng năm”, ông cho biết.
Nhà máy quốc phòng Motor Sich của Ukraine, nơi cung cấp nhiều phụ tùng cho vũ khí Nga

Nhà máy quốc phòng Motor Sich của Ukraine, nơi cung cấp nhiều phụ tùng cho vũ khí Nga

Nhà máy quốc phòng Motor Sich của Ukraine, nơi cung cấp nhiều phụ tùng cho vũ khí Nga

“Đối với các bộ phận vũ khí từ các quốc gia NATO và EU, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ chu kỳ thay thế nhập khẩu đối với 7 trong số 127 loại vũ khí đã lên kế hoạch”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Tỷ lệ thay thế các loại vũ khí từ các quốc gia NATO và EU cho đến nay đạt thấp được ông giải thích là vì công việc này mới chỉ bắt đầu được thực hiện từ năm 2015 và cần phải có thời gian để phát triển và thử nghiệm vũ khí.

"Đây là lý do tại sao, con số thấp này dễ hiểu đối với chúng tôi vào thời điểm hiện tại. Trong Ngày Chấp nhận vũ khí tiếp theo, chúng tôi đã sẽ thấy một bức tranh lạc quan hơn. Tất cả kế hoạch thay thế nhập khẩu đã được kiểm soát chặt chẽ", Thứ trưởng Borisov nhấn mạnh.

Theo Itar-tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC