Thế giới

Nga: Phương Tây đứng sau kịch bản giá dầu sụt giảm, đồng ruble lao dốc

Đặng Vũ

ANTĐ - Washington và đồng minh đang theo đuổi chính sách nhằm thay đổi chế độ ở Nga bằng việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế, cũng như tấn công đồng ruble và điều khiển giá dầu thế giới, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài Nga nhận định.

Mikhail Fradkov, người đứng đầu của Văn phòng tình báo nước ngoài (SVR) đã cảnh báo rằng, Nga đã nhận ra âm mưu của Mỹ nhằm đẩy Tổng thống Putin ra khỏi vị thế lãnh đạo.

“Tham vọng đó đã bị phát hiện, nó là một bí mật nhỏ. Không nước nào muốn thấy một nước Nga vững mạnh và độc lập”, ông Fradkov nói với trang Bloomberg vào hôm 4-12.
Mikhail Fradkov, người đứng đầu của Văn phòng tình báo nước ngoài (SVR)

Mikhail Fradkov, người đứng đầu của Văn phòng tình báo nước ngoài (SVR)

Mikhail Fradkov, người đứng đầu của Văn phòng tình báo nước ngoài (SVR)

Ông Fradkov cũng cho rằng, việc giá dầu sụt giảm 30% là do các động thái của Mỹ. Việc hạ thấp giá của mặt hàng xuất khẩu chính của Nga sẽ làm tăng áp lực lên đồng ruble và khiến nó trượt giá tới 39% so với USD kể từ đầu năm nay.

Trước đó, cũng vào hôm 4-12, Tổng thống Putin đã đọc thông điệp liên bang, trong đó khẳng định chính phủ Nga biết rõ ai đang được lợi từ việc đồng ruble giảm giá và ngân hàng trung ương Nga cũng như các cơ quan quản lí có biện pháp để trừng phạt những kẻ này.

Các biện pháp trừng phạt cũng làm nguồn tiền đầu tư trong kinh tế Nga dần cạn kiệt, do đó, trong thông điệp của mình, Tổng thống Putin cũng đã đề ra phương án “ân xá” toàn bộ nguồn tiền của Nga đã được chuyển ra nước ngoài được hồi hương mà không phải chịu bất kì sự điều tra về hành chính hay hình sự nào.

Căng thẳng chính trị và kinh tế chỉ được giải quyết khi phương Tây học cách tôn trọng quyền lợi của Nga, tuy nhiên, hiện tại, Nga sẽ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề đối nội, ông Fradkov nhận định.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC