Quân sự

Nga phủ nhận việc thiết lập căn cứ quân sự ở Palmyra

Vũ Tú
ANTĐ -Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov phủ nhận hoàn toàn về thông tin của AP nói rằng, quân đội Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Palmyra.

Nga phủ nhận việc thiết lập căn cứ quân sự ở Palmyra ảnh 1

Lính công binh Nga ở Palmyra, Syria

Bình luận về thông tin của hãng AP dẫn lời một tổ chức bảo tồn di sản văn hóa Mỹ cho rằng, quân đội Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Palmyra, cũng như công bố hình ảnh vệ tinh của một thị trấn quân sự gần các cơ sở văn hóa, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 17-5 nói: “Việc phương tiện truyền thông cáo buộc Nga đang thành lập một căn cứ quân sự tại thành phố cổ Palmyra, Syria là hoàn toàn sai, chỉ có một trại tạm cho công binh, những người đang tham gia dọn sạch mìn ở thành phố”.

"Hiện vẫn chưa có và sẽ không có căn cứ mới nào của Nga tại Palmyra của Syria. Các bức ảnh vệ tinh chụp lãnh thổ khu vực này được UNESCO công bố, và được các hãng tin đề cập tới cho thấy có một trại tạm thời dành cho các đơn vị thuộc Trung tâm chống bom mìn quốc tế của lực lượng vũ trang Nga, mà trước đó họ tham gia dọn sạch bom mìn còn sót lại ở thành cổ Palmyra, và hiện nay đang tham gia dọn mìn trên địa bàn Tadmur. Việc triển khai các trại tạm thời cho đến khi kết thúc quá trình dọn mìn đã được thống nhất với Bộ Văn hóa và các ban ngành khác của Syria", tướng Konashenkov nói.

Trại tạm thời này có chỗ ở tạm thời, một bệnh viện dã chiến, nơi hàng viện trợ được cung cấp cho người dân địa phương, và một quầy bánh mà sản phẩm cũng được phát cho người Syria.

"Tôi muốn lưu ý rằng, trại tạm cho các các kỹ sư quân sự, bệnh viện và quầy bánh được dựng lên không có gì bí mật. Hơn 150 nhà báo thuộc truyền thông nước ngoài hàng đầu đã quen với công việc của họ và đã viết những câu chuyện báo chí từ đó trong suốt tour báo chí mới nhất vào ngày 5- 5. Bên cạnh đó, cùng với các nhà báo nước ngoài, một nhóm rất nhiều các chuyên gia quốc tế của UNESCO bay đến thăm trại", người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga cho hay.

“Các đại diện của hãng thông tấn AP đã được mời tham gia tour báo chí vào ngày 5- 5. Nhưng không rõ lý do gì, họ đã từ chối tham gia sau đó. Tôi tin rằng, nếu các nhà báo của các hãng uy tín, có tầm ảnh hưởng sẽ đích thân đến thăm Palmyra và trại tạm thời đó, giờ đây sẽ không có ‘cảm giác giả tạo’ được họ phát ngôn ra về việc Nga xây dựng một "căn cứ mới ở Palmyra", tướng Konashenkov kết luận.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC