Thế giới

Những con bài giúp Nga trả đũa NATO

HOÀNG SƠN

ANTĐ - Chỉ một ngày sau khi Mỹ chính thức kích hoạt “Lá chắn tên lửa châu Âu”, Nga đã phản ứng mạnh bằng tuyên bố sẽ áp dụng những biện pháp bảo vệ để vô hiệu hóa mọi mối đe dọa.

Sơ đồ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO ở châu Âu

Sơ đồ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO ở châu Âu

Tuyên bố tại Mátxcơva, Người phát ngôn Điện Kremlin D. Peskov khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa được kích hoạt tại Romania thực sự là một “mối đe dọa” đối với an ninh của Nga. Ông cho biết các cơ quan phụ trách các vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia của Nga đều nắm rõ được tình hình và đã tính tới các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho Nga.

Được khởi xướng từ thời cựu Tổng thống Mỹ R. Reagan, “Lá chắn tên lửa” nhằm chủ yếu vào đối thủ Liên Xô. Khi “Chiến tranh Lạnh” kết thúc, kế hoạch này bị gián đoạn một thời gian và được nối lại dưới thời cựu Tổng thống G. W.Bush với lời giải thích là nhằm ngăn chặn nguy cơ tấn công bằng tên lửa từ Iran. 

Tuy nhiên, ai cũng hiểu mục tiêu chính của “lá chắn” này là nước Nga. Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania mà Mỹ vừa kích hoạt là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và khối quân sự NATO ở khu vực châu Âu. Nhờ các radar cảm biến, hệ thống này sẽ phát hiện các tên lửa đạn đạo được phóng lên không trung và phá hủy khi nó chưa kịp trở lại bầu khí quyển Trái đất. Như vậy thì các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Nga coi như bị vô hiệu hóa.

Nhưng nước Nga đã có sẵn những “con bài” trong tay để trả đũa Mỹ và NATO. Theo tờ       Inside the Ring, đòn đáp trả hiệu quả nhất của Nga lúc này là hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 sắp được đưa vào trang bị. Những thông tin ít ỏi được tiết lộ cho biết, RS-26 dài khoảng 12m và chủ yếu trang bị trên bệ phóng di động. Nó có trọng lượng phóng khoảng 60 tấn và tầm bắn tối thiểu 2.000km, tối đa trên 10.000km.

 RS-26 được trang bị công nghệ tiên tiến như kỹ thuật dẫn đường đa phương thức, chủ động giúp tăng mức độ tấn công chính xác mục tiêu và độ bảo mật tốt hơn. Khi tấn công mục tiêu, các đầu đạn của RS-26 được tách ra khỏi tầng cuối cùng của tên lửa. Quỹ đạo bay phức tạp cùng vận tốc cực nhanh của các đầu đạn này có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu 

Con bài thứ hai của Nga là vũ khí siêu thanh U-71 mà Nga đang thử nghiệm. Việc phát triển U-71 nằm trong dự án tuyệt mật có tên gọi “Dự án 4202” và là một phần kế hoạch của Nga nhằm hiện đại hóa lực lượng tên lửa chiến lược của nước này. U-71 đã trải qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm trong 10 năm qua tại sân bay vũ trụ Baikonur và khu phức hợp tên lửa Dombarovsky. 

Tờ Thời báo Washington của Mỹ nhận xét rằng, lợi thế của U-71 là tốc độ và khả năng di chuyển. U-71 có thể đạt tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh (trên 12.000 km/h). Đặc biệt,  U-71 có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân và được thiết kế với quỹ đạo bay phức tạp để vượt qua hệ thống phòng thủ của Mỹ. Trong cuộc thử nghiệm gần đây nhất, U-71 được phóng lên bầu khí quyển Trái đất, cách mặt đất 100 km.

Với các con bài trên, nước Nga đủ sức đối phó với Mỹ và NATO. Trong tương lai, dù Mỹ và NATO có triển khai tiếp một hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan tương tự như ở Romania, đồng thời bổ sung cho các hệ thống radar và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải, thì “lá chắn tên lửa châu Âu” vẫn khó có thể vô hiệu hóa được đòn tấn công của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC