Quân sự

Nga phát triển súng lục hạng nặng Udav thay thế cho K59

Đặng Vũ
ANTĐ -Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, nước này có thể sẽ sử dụng súng lục Udav mới do Cục thiết kế TsNIITochMash phát triển để thay thế một phần súng Makarov PM (hay còn gọi là K59) đang được dùng rất nhiều trong lực lượng vũ trang.

“Các bài thử nghiệm ban đầu của súng lục Udav đã hoàn thành. Chúng tôi sẽ khắc phục tất cả các vấn đề gặp phải. Sau đó, TsNIITochMash sẽ sản xuất lô súng Udav đầu tiên và đưa nó vào thử nghiệm cấp quốc gia cuối năm 2016”, một quan chức quân đội Nga cho hay nhưng không nói rõ các thông số của loại súng mới mà chỉ tiết lộ thân súng sẽ được làm bằng chất liệu tổng hợp.

Nga phát triển súng lục hạng nặng Udav thay thế cho K59 ảnh 1

Udav được phát triển dựa theo súng lục Serdyukov SR-1 “Gyurka”

Udav được phát triển dựa trên súng lục hạng nặng Serdyukov SR-1 “Gyurka” và sử dụng đạn 9x21mm. Nó có thể mang theo băng đạn 18 viên, trang bị đèn ngắm laze, đèn pin cũng như dễ dàng lắp thiết bị giảm thanh.

Hiện nay Nga đang sử dụng súng Yaragin PYa để thay thế dần súng K59, tuy nhiên hãng TsNIITochMash cho rằng đây không phải là sự lựa chọn thực tế vì súng Udav hoàn toàn vượt trội so với Yaragin PYa.

Quân đội Nga có kế hoạch thay thế toàn bộ K59 bằng Yaragin PYa vào năm 2019 và loại súng trên hiện cũng đã được sản xuất hàng loạt nên rất khó để Udav chen chân vào vị trí này. Tuy nhiên, do có nhiều tính năng tốt, Udav nhiều khả năng vẫn sẽ được quân đội Nga mua với số lượng nhất định hoặc sử dụng cho một vài lực lượng đặc nhiệm. 

Theo AR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC