Thế giới

Nga phát triển rô-bốt y tế có khả năng sơ cứu

Đặng Vũ
ANTĐ - Học viện nghiên cứu tín hiệu (SRI) ở vùng Kovrov của Nga đang phát triển một loại rô-bốt y tế có khả năng vận chuyển các binh sĩ bị thương khỏi chiến trường và thậm chí là sơ cứu tại chỗ.
“Loại rô-bốt hạng nhẹ này có thể được điều khiển từ xa nhằm đưa binh sĩ bị thương khỏi chiến trường và có thể cả hỗ trợ sơ cứu tại chỗ. Hiện chúng tôi đã có một nguyên mẫu với đầy đủ chức năng’’, giám đốc của SRI, ông Vladimir Shashok cho hay.
Nga đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực phát triển rô-bốt (Hình minh họa)

Nga đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực phát triển rô-bốt (Hình minh họa)

Nga đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực phát triển rô-bốt (Hình minh họa)

SRI là cơ quan chuyên phát triển các thiết bị hiện đại và quan trọng cho quân đội Nga như hệ thống kiểm soát hỏa lực, hệ thống dẫn đường và ngắm bắn mục tiêu. SRI hiện thuộc tập đoàn Rostec, chuyên phát triển và sản xuất các loại thiết bị hiện đại với cả mục đích dân sự và quân sự.

Theo tờ Rossiiskaya Gazeta, hơn 20 loại rô-bốt mới đang được phát triển ở Nga với mục tiêu sử dụng chúng làm thay những nhiệm vụ nguy hiểm đến tính mạng con người bao gồm cả ở trên chiến trường cũng như không gian vũ trụ.

Trong thập kỉ tới, quân đội Nga dự đoán các loại rô-bốt sẽ chiếm hơn 30% sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang với đầy đủ rô-bốt trên biển, đất liền và trên không.
Các nhà sản xuất rô-bốt của Nga đang hy vọng có thể kết nối các rô-bốt với nhau thành một mạng lưới chung, nhằm phối hợp trong việc xác định và tiêu diệt mục tiêu.
Nếu điều này trở thành sự thật, các tiểu đoàn bộ binh cơ giới có thể được thu nhỏ quy mô từ vài trăm người xuống chỉ còn khoảng 50 người.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC