Nga mở lại Đại sứ quán tại Burkina Faso sau hơn 3 thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 28-12, Đại sứ quán Nga tại Burkina Faso đã chính thức hoạt động trở lại sau hơn 3 thập kỷ đóng cửa.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống lâm thời Burkina Faso, ông Ibrahim Traore

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống lâm thời Burkina Faso, ông Ibrahim Traore

Buổi lễ mở lại Đại sứ quán Nga tại Thủ đô Ouagadougou vào ngày 28-12 có sự tham dự của quan chức Burkina Faso, đại diện ngoại giao các nước bạn bè, truyền thông đại chúng và công dân Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời 1 nhà ngoại giao Nga làm việc tại Bờ Biển Ngà cho biết, Đại sứ Nga tại Bờ Biển Ngà Alexey Saltykov sẽ kiêm nhiệm Burkina Faso cho đến khi Nga bổ nhiệm Đại sứ mới tại nước này.

Theo nhà ngoại giao này, Đại sứ quán Nga tại Burkina Faso sẽ có quy mô trung bình và tương ứng với hầu hết các cơ quan ngoại giao của Nga ở Tây Phi về số lượng nhân viên.

Một ngày trước đó, trong cuộc gặp với Đại sứ Alexey Saltykov, Bộ trưởng Ngoại giao Burkina Faso, Jean Marie Traore Karamoko, cho biết việc mở lại Đại sứ quán chứng tỏ sự hợp tác Nga - Burkina Faso đang đi đúng hướng.

Động thái trên diễn ra chỉ 5 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo lâm thời của quốc gia Tây Phi này, ông Ibrahim Traore, thảo luận về việc tăng cường quan hệ ngoại giao vào tháng 7.

Hồi tháng 8, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký lệnh mở lại Đại sứ quán Nga tại Guinea Xích đạo và Burkina Faso trong năm 2023.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi mới đây về kế hoạch mở lại Đại sứ quán Nga tại Burkina Faso và Guinea Xích đạo.

Ông Putin nhấn mạnh đây sẽ là bước đi thực tế, thiết thực nhằm tăng cường đáng kể hợp tác với các nước châu Phi trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân đạo, văn hóa và du lịch.

Nga đã đóng cửa Đại sứ quán nước này ở Burkina Faso vào năm 1992, và Burkina Faso cũng đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao ở Matxcơva vào năm 1996, được cho là do hạn chế về tài chính. Tuy nhiên, vào năm 2013, Burkina Faso đã mở lại Đại sứ quán ở Nga. Đại sứ quán Nga tại Bờ Biển Ngà kể từ đó phụ trách quan hệ với Burkina Faso.