Quân sự

Nga lên kế hoạch mua 220 máy bay, 30 tàu chiến mỗi năm

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 10-12, Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết, trong 5 năm tới, bộ quốc phòng nước này có kế hoạch mỗi năm sẽ mua tới 100 chiếc máy bay chiến đấu, hơn 120 trực thăng, 30 tàu chiến và 600 xe bọc thép.

Trong cuộc gặp gỡ các tùy viên quân sự nước ngoài tại Moscow, ông Gerasimov nói: “Vào cuối chương trình tái vũ trang nhà nước, năm 2021, tỉ lệ vũ khí hiện đại trong các lực lượng vũ trang Nga sẽ vào khoảng 70-100%”.

Tướng Gerasimov cho rằng, trong năm 2014, quân đội Nga đã tiếp nhận 38 tên lửa đạn đạo liên lục địa, hơn 250 máy bay các loại, 280 xe bọc thép và hơn 5.000 xe quân sự bánh hơi.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga còn cho biết, 4 trung đoàn phòng không đã được tái trang bị các hệ thống phòng không tiên tiến và 2 lữ đoàn tên lửa đã được trang bị các tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung Iskander-M.
Nga lên kế hoạch mua 220 máy bay, 30 tàu chiến mỗi năm ảnh 1Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga

Theo Đại tướng Gerasimov, hải quân Nga cũng đã đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen mang tên Severodvinsk, tàu ngầm diesel-điện Novorossiysk thuộc lớp Varshavyanka, 2 tàu hộ tống lớp Buyan, cùng với 3 chiếc tàu tấn công đổ bộ và một chiếc tàu tuần tra.

Ngoài ra, ông còn nói trước hơn 70 tùy viên quân sự từ 50 quốc gia trên thế giới rằng, NATO đang sử dụng “những câu chuyện cổ tích” để biện minh cho việc tăng cường các hoạt động quân sự của họ gần biên giới với Nga.

“Các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân của liên minh quân sự này đã tăng cường các hoạt động tại Ba Lan, khu vực Baltic và ở biển Đen và biển Baltic. Các cuộc diễn tập quân sự được giải thích bằng những câu chuyện cổ tích có tính toán trước về ‘mối đe dọa từ phía đông’ cũng đã gia tăng”, ông nói.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC