Thế giới

Nga khuyên Mỹ nên tôn trọng chủ quyền của Syria khi tấn công IS

Đặng Vũ
ANTĐ - Mỹ nên tôn trọng chủ quyền của Syria trong những nỗ lực chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã có cuộc điện đàm vào hôm 21/9 theo yêu cầu từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong cuộc điện đàm này, phía Nga đã nhấn mạnh tới “tầm quan trọng của việc hợp tác giữa cộng đồng quốc tế nhằm chống lại sự đe doạ khủng bố từ IS”.

Tuy nhiên, ông Lavrov cảnh báo rằng Mỹ cần tránh việc “bóp méo sự thật” trong cuộc chiến chống lại khủng bố cũng như tôn trọng quyền toàn vẹn lãnh thổ của Syria khi việc thực hiện kế hoạch của mình, bao gồm cả việc sử dụng không kích.

Nga khuyên Mỹ nên tôn trọng chủ quyền của Syria khi tấn công IS ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc- Samantha Power cho biết Mỹ có đầy đủ căn cứ pháp lí để tiến hành không kích IS ở Syria mà không cần sự cho phép của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép quân đội Mỹ tấn công IS trên cả lãnh thổ Syria vào đầu tháng qua. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng đã đưa ra kế hoạch không kích chi tiết cho việc này với mục tiêu chính nhằm vào các căn cứ của IS.

Washington sẽ tăng lực lượng cố vấn Mỹ ở Iraq lên 1.600 người, cùng huấn luyện và trang bị vũ khí cho 5.000 thành viên của phe đối lập ôn hoà ở Syria đang chiến đấu chống lại IS.

Nga khuyên Mỹ nên tôn trọng chủ quyền của Syria khi tấn công IS ảnh 2
Mỹ quyết định sẽ tấn công cả lực lượng IS ở Syria

Mỹ khẳng định rằng họ sẽ không hợp tác với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad dưới bất kì hình thức nào trong việc chống khủng bố. Chính quyền Obama luôn muốn Tổng thống Assad phải rời ghế tổng thống sau khi Mỹ cho rằng ông Assad đã sử dụng vũ khí hoá học vào năm ngoái.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Mỹ không những sẽ không kích vào IS mà còn vào cả lực lượng trung thành với Tổng thống Assad.

Kể từ đầu mùa hè, IS đã trở thành nhóm vũ trang Hồi giáo nổi loạn nguy hiểm nhất ở Iraq và Syria, nơi tổ chức này đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn và tuyên bố thành lập một Nhà nước Hồi giáo tự xưng. IS được biết đến với những hành động khủng bố dã man và bạo lực nhằm vào các lực lượng đối lập và người dân thuộc tôn giáo thiểu số khác ở Iraq và Syria.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC