Thế giới

Syria: 553 người thiệt mạng tại thị trấn Kobane

Hồng Chi
ANTĐ - Ít nhất 553 người đã thiệt mạng kể từ  khi các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành bao vây Kobane, thị trấn chiến lược nằm ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết.
Syria: 553 người thiệt mạng tại thị trấn Kobane ảnh 1

Những người dân chứng kiến cuộc giao tranh ác liệt ở thị trấn Kobane từ
biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo SOHR, trong số người thiệt mạng có 226 người là các tay súng người Kurd, 9 người thuộc lực lượng đối lập Syria. Ngoài ra, còn có 20 dân thường thiệt mạng, 17 người trong số này do IS hành quyết.

Tổ chức giám sát nhân quyền này cũng cho biết số người thiệt mạng thực tế có thể lên hơn 1.100 người kể từ khi IS bắt đầu tấn công nơi đây hôm 16/9. SOHR giải thích rằng số lượng thương vong của 2 bên vẫn là con số bí mật. Thêm vào đó là việc khó tiếp cận với khu vực thị trấn hiện đang bị bao vây.

Trong những ngày qua, các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã oanh tạc vào các vị trí của IS, trong khi, các chiến binh người Kurd gặp rất nhiều khó khăn trong việc chiến đấu bảo vệ thị trấn biên giới này. Nhưng các chiến binh này cho biết, họ đang bị đánh bại trên chiến trường mặt đất.

“Lực lượng viện binh gửi đến rất giỏi, thế nhưng họ đến mà không có vũ khí thì cũng chẳng tạo ra sự thay đổi lớn nào” quan chức của Kobane Idris Nassan cho biết.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ, nước nằm sát biên giới với Syria và là nước có lực lượng quân sự hùng mạnh trong khu vực vẫn khẳng định không can thiệp đơn phương trên thực địa trong cuộc xung đột này.

Khoảng 200.000 người Kurd tại Syria đã vượt qua biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi IS bắt đầu tấn công cách đây gần một tháng.

Ông Nassan cho biết các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã giúp các chiến binh người Kurd giành lại một phần lãnh thổ ở phía nam nhưng điều này chưa đủ.

“Một vài ngày trước, chúng (IS) đã sử dụng súng cối, đại bác và xe tăng tấn công chiếc xe bọc thép Humvee” vị quan chức Kobane cho biết. “Chúng tôi không chỉ cần súng AK, đạn. Chúng tôi cần thứ gì đó hiệu quả hơn do chúng (IS) đã thu giữ được nhiều xe tăng và xe quân sự tại Iraq”.

Một diễn biến khác, ít nhất 20.000 người Kurd sinh sống ở Đức đã diễu hành biểu tình tại thành phố Duesseldorf vào ngày 11-10 nhằm thu hút sự chú ý của dư luận về mối đe dọa đối với người Kurd ở Kobane.

Trong một cuộc diễu hành nhỏ ở thị trấn Bregenz của Áo, 2 người đã bị đâm trọng thương khi những người Kurd biểu tình đụng độ với phe tuần hành đối lập.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình ủng hộ người Kurd đã được tổ chức ở các thành phố khác ở châu Âu như Paris, Basel và Barcelona.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC