Nga đưa xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley tịch thu tại Ukraine về nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Một đoàn tàu chở các thiết bị quân sự Nga thu được tại Ukraine chạy hướng về thủ đô Moscow đã được nhìn thấy, đáng chú ý trong số này có xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley của Mỹ cấp cho Kiev. 

Ảnh đăng trên mạng xã hội hôm 26/2 cho thấy nhiều người dân Nga tiếp cận xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley của Ukraine nằm trên một toa tàu hỏa. Một tài khoản ủng hộ quân đội Nga nói rằng đây là "chiến lợi phẩm được đưa tới thủ đô Moscow".

Chưa rõ đây có phải xe M2A2 Bradley bị Nga tịch thu trong trạng thái gần như nguyên vẹn gần thành phố Avdeevka hồi tháng 11/2023 hay không.

"Đây không phải lần đầu khí tài quân sự Ukraine trở thành biểu tượng tuyên truyền của Nga, nhưng việc trưng bày xác thiết giáp Bradley sẽ mang nhiều ý nghĩa khi loại xe này từng thể hiện giá trị trong quá trình phục vụ quân đội Ukraine", cây bút Joseph Trevithick viết trên chuyên trang quân sự War Zone của Mỹ.

Ngoài giá trị tuyên truyền, có một số dấu hiệu cho thấy chiếc M2A2 Bradley bị tịch thu đã được quân đội Nga phân tích. Các lỗ thủng trên sườn xe được chú thích kèm tên loại đạn xuyên giáp bắn từ pháo 2A42 cỡ nòng 30 mm của Nga, nhưng chưa rõ đây là thiệt hại trong chiến đấu hay thử nghiệm tại thao trường. Các khối giáp phản ứng nổ BRAT và đệm cao su trên xích xe cũng được tháo bỏ.

Xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley được Nga đưa về nước

Xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley được Nga đưa về nước

"Dù vậy, Nga có thể không thu được nhiều thông tin tình báo có giá trị với dòng Bradley M2A2 ODS-SA trong biên chế Ukraine. Thiết giáp này nhiều khả năng đã được Mỹ gỡ bỏ mọi hệ thống bí mật, nên không có nguy cơ công nghệ nhạy cảm lọt vào tay họ", Trevithick cho hay.

Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley đi vào biên chế Quân đội Mỹ vào năm 1981 và ngay lập tức trở nên nổi tiếng bởi khả năng thị uy trên chiến trường. Hiện nay phiên bản phổ biến nhất là M2A2 Bradley

Trong chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, đã có hàng trăm xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Iraq bị M2A Bradley tiêu diệt.

Pháo 25mm trên xe M2A2 Bradley bắn vào xe tăng T-90M của Nga, khiến nó mất khả năng chiến đấu và đâm vào gốc cây.
Pháo 25mm trên xe M2A2 Bradley bắn vào xe tăng T-90M của Nga, khiến nó mất khả năng chiến đấu và đâm vào gốc cây.

Mỹ đã chuyển cho Ukraine một số lượng nhất định xe chiến đấu bộ binh M2A Bradley. Đáng chú ý có trường hợp xe chiến đấu bộ binh này được Ukraine sử dụng để vô hiệu hóa cả xe tăng T-90M hiện đại nhất trong biên chế của Nga.

Dù lập không ít chiến công, nhưng đây cũng là phương tiện bị Nga truy sát đặc biệt trên chiến trường.