Quân sự

Nga đã chuẩn bị 'viên đạn bạc' cho tiêm kích F-35 của Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus được đánh giá chính là "viên đạn bạc" của Nga, trong trường hợp xảy ra đụng độ sẽ không cho tiêm kích F-35 Mỹ cơ hội thoát hiểm.
Tiêm kích F-35 Lightning II thuộc thế hệ thứ năm của Mỹ sẽ gặp vấn đề lớn trong trường hợp nổ ra các cuộc đụng độ với Quân đội Nga, cựu sĩ quan Lục quân Mỹ Brent M. Eastwood đưa ra nhận định.
Những phát triển của Nga trong lĩnh vực hệ thống phòng không liên tục được truyền thông thế giới đưa tin trong những năm gần đây, và tổ hợp S-500 Prometheus mới nhất thường xuyên xuất hiện trên tiêu điểm các trang báo.
Theo nhận xét của chuyên gia Brent M. Eastwood được chia sẻ trên ấn phẩm 19FortyFive, hệ thống S-500 Prometheus là một vũ khí thực sự lợi hại có khả năng "thay đổi cuộc chơi" trong tác chiến phòng không tương lai.
“Công việc phát triển hệ thống phòng không di động trên mặt đất S-500 đã bắt đầu vào năm 2010. Lực lượng vũ trang Nga muốn có tổ hợp đánh chặn có khả năng tấn công các mục tiêu ở độ cao lớn".
"Đối tượng tác chiến mà giới chức quân sự Nga đặt ra cho S-500 bao gồm vệ tinh quỹ đạo thấp, cũng như chiến đấu cơ, thiết bị bay không người lái, tên lửa đạn đạo và hành trình”, tác giả của bài viết đăng trên ấn phẩm Mỹ liệt kê.
Từ những yêu cầu trên, Nga đã cho ra mắt một hệ thống chiến đấu mà ngày nay đã lập kỷ lục về phạm vi tiêu diệt mục tiêu. Tên lửa 77N6 của tổ hợp S-500 có khả năng đánh chặn kẻ thù ở khoảng cách 300 dặm (480 km).
Tác giả của bài viết trên tờ 19FortyFive cho biết, cách đây một thời gian có thông tin cho rằng một chiếc F-35 của Mỹ bay gần không phận Syria đã bị bắn bắn trúng một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.
Mặc dù đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ phủ nhận thông tin mà báo chí Nga đưa ra, tuy nhiên chuyên gia Brent M. Eastwood không loại trừ khả năng chiếc máy bay có thể đã rơi dưới tầm ngắm của Prometheus nếu chúng gặp nhau.
"Liệu khi tổ hợp phòng không S-500 Prometheus được triển khai với số lượng lớn (và điều này có thể mất vài năm nữa), chúng có thể đe dọa những chiếc tiêm kích F-35 và F-22 của Mỹ vốn nổi tiếng với tính năng tàng hình hay không?", chuyên gia đặt câu hỏi.
S-500 Prometheus sẽ là một "viên đạn bạc" chống lại công nghệ tàng hình của Mỹ, và ngay cả các nhà phân tích độc lập phương Tây cũng thừa nhận rằng hệ thống phòng không mới của Nga sẽ có thể đối phó thành công với tiêm kích thế hệ năm.
Tuy nhiên để làm được điều này, Nga sẽ cần triển khai một số lượng lớn các hệ thống tác chiến mới của mình, bởi nếu chỉ có một vài tổ hợp trực chiến, chúng sẽ dễ dàng bị đè bẹp bởi những vũ khí tối tân.
Chuyên gia phân tích của tờ 19FortyFive khẳng định: “S-500 Prometheus sẽ gây ra vấn đề lớn với các phi công của Không quân và Hải quân Mỹ, ngay cả khi người Nga phóng đại khả năng thực tế của nó”.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có không ít ý kiến cho rằng S-500 sẽ lặp lại "vết xe đổ" của S-300 và S-400 trên khắp các chiến trường, khi chúng dễ dàng bị phương tiện tác chiến đường không đối phương chế áp.
Để xóa tan nghi ngờ, S-500 Prometheus cần có một màn thực chiến "hoàng tráng" thay vì những tính năng và sự đáng sợ đơn thuần là "trên giấy", còn trên thực địa lại khác hoàn toàn, như nhiều vũ khí Nga đang thể hiện tại Ukraine ngày nay.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC