Quân sự

Nga có tàu ngầm thế hệ 5 lớp Borei-A vào năm 2018

Đặng Vũ
ANTĐ - Lãnh đạo Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin, ông Igor Vilnit cho biết, cơ quan này đang tiến hành các công việc thiết kế tàu ngầm thế hệ mới với một vài học viện trực thuộc hải quân Nga.

“Chúng tôi đang tiến hành thiết kế tàu ngầm thế hệ mới với các học viện thuộc hải quân Nga. Nga đã được lên kế hoạch cho cả chu kì của tàu ngầm bao gồm chế tạo, đưa vào hoạt động và loại khỏi biên chế”, ông Vilnit cho biết vào hôm 18-12.
Nga có tàu ngầm thế hệ 5 lớp Borei-A vào năm 2018 ảnh 1Cục thiết kế Rubin đang hợp tác với một vài học viện của Nga trong việc chế tạo tàu ngầm

Theo ông Vilnit, mỗi dự án sẽ bao gồm việc chế tạo một loạt các tàu ngầm và không ngừng nâng cấp các đặc tính hiện đại hơn trong suốt thời gian vận hành. Nga cũng sẽ cố gắng hạn chế tối đa số dự án nhờ việc tiêu chuẩn hoá và sản xuất hàng loạt thiết bị.

Nga đang tập trung vào việc chế tạo các tầu ngầm lớp Borei-A và hải quân sẽ nhận được chiếc đầu tiên vào năm 2018.

“Đầu tiên sẽ là dự án đóng tàu ngầm lớp Borei-A, sau đó là tàu ngầm lớp Borei-B. Các nguyên tắc tương tự cũng sẽ được áp dụng cho hạm đội tàu ngầm phi hạt nhân. Các tàu ngầm thế hệ thứ 4 và các tàu ngầm phi hạt nhân đã trải qua nhiều bài thử nghiệm thực tế trong thời gian qua”, ông Vilnit nói.

Cục thiết kế Rubin chuẩn bị hoàn tất seri các tàu ngầm 636.3 và chuẩn bị đưa vào chạy thử ở biển Baltic và biển Bắc. Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ hiện đại hóa các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thế hệ thứ 4. Theo kế hoạch, tới năm 2020, hải quân Nga sẽ có 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei. Ở thời điểm hiện tại, Nga mới chỉ vận hành 3 tàu ngầm loại này, trong khi 3 chiếc khác đang trong quá trình chế tạo.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC