Quân sự

Nga có siêu máy tính tiên đoán được chiến tranh

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa tiết lộ rằng, Moscow đang sở hữu một loại siêu máy tính có khả năng tiên đoán được những cuộc chiến tranh tương lai.

“Chiếc máy tính này thuộc hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của quân đội và có chế mở. Nó cho phép bạn bổ sung hoặc thay thế các thành phần cấu thành cũng như mở rộng khả năng hoạt động. Hiện nay, siêu máy tính này đang mạnh đến mức quân đội Nga cũng mới chỉ sử dụng được một nửa tiềm năng của nó”, ông Shoigu nói với kênh Rossiya 24 trong bộ phim tài liệu về Trung tâm điều phối quốc phòng quân đội Nga (NDMC).

Theo ông Shoigu, siêu máy tính này sẽ dựa vào những phân tích từ các sự kiện diễn ra trong quá khứ để tiên đoán về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Nga có siêu máy tính tiên đoán được chiến tranh ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

“Ví dụ như chiến tranh Nam Tư, đây là một chiến dịch lớn của NATO khi tên lửa, tàu chiến máy bay đều được huy động. Những dữ liệu này sẽ được phân tích và nếu chiếc máy tính nói với chúng tôi rằng, tình hình hiện tại đang giống với những gì diễn ra trong quá khứ đến 90% thì chúng tôi biết rằng, nó có thể lặp lại và kịp thời đưa ra nhiều biện pháp đối phó”, ông Shoigu giải thích.

Chiếc siêu máy tính này có bộ nhớ 236 petabytes, tương đương 236.000.000 gigabytes. Đây là bộ nhớ từng được Nga khẳng định rằng lớn gấp 19 lần hệ thống máy tính của quân đội Mỹ.

Siêu máy tính này chỉ là một phần của trung tâm phòng thủ kĩ thuật số bí mật của Nga, hoạt động liên tục nhằm phân tích các dữ liệu tình báo.

Vào tháng 9-2016, có thông tin cho biết, Nga còn đang phát triển một hệ thống máy tính mới để kiểm soát toàn bộ các hệ thống vũ khí trên không, trên đất liền và trên biển. 

Theo Express, RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC