Thế giới

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang lập kế hoạch ngừng bắn ở Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa cho biết, nước này và Nga đang chuẩn bị một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, nhưng khẳng định rằng, Ankara sẽ không nhượng bộ bất kì lời đề nghị nào để cho Tổng thống Bashar Assad tại vị.

Phát biểu mới của ông Mevlut Cavusoglu vào hôm 28-12 được cho là tín hiệu tích cực cho một thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria nhưng việc khăng khăng đòi ông Assad phải từ chức nhiều khả năng sẽ vấp phải khó khăn trong đối thoại với Nga.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang lập kế hoạch ngừng bắn ở Syria ảnh 1

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhân tố chính xây dựng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

“Có 2 điều kiện cho một giải pháp ở Syria. Một là nghị quyết chính trị và thứ 2 là thỏa thuận ngừng bắn. Những điều này có thể được thực hiện vào bất kì lúc nào”, ông Cavusoglu nói vào hôm 28-12 ở Ankara và khẳng định rằng, các phiến quân đối lập sẽ không bao giờ chấp nhận cho ông Assad tại vị.

Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ rằng, chính phủ Syria đã gặp mặt một vài nhóm đối lập trước khi một vòng đàm phán chính thức được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Một đại diện của các phiến quân đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết chưa có thỏa thuận nào được thống nhất giữa họ và chính phủ Damascus nhưng quá trình đối thoại riêng sẽ tiếp tục trong một vài ngày tới. Trong khi đó, lực lượng quân đối lập do Ả-Rập Saudi hỗ trợ lại nói họ không biết gì về việc đàm phán nhưng nhìn chung ủng hộ ngừng bắn. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC