Thế giới

NATO tuyên bố sẵn sàng cho cả hòa bình và xung đột với Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, các binh lính của khối đồng minh đóng quân tại khu vực Đông Âu được coi là bạn hay kẻ thù phụ thuộc hết vào quyết định của Nga.

Ông Jens Stoltenberg cho biết, NATO cởi mở trong việc đối thoại với Nga nhưng chuẩn bị cho cả sự khiêu khích: “Chúng ta cần cho Nga thấy những tín hiệu rõ ràng. Nếu họ muốn xung đột, chúng ta sẵn sàng. Nếu họ muốn hợp tác, NATO cũng sẽ vui mừng”.

Bình luận của ông Stoltenberg đến chỉ một ngày sau khi ông nói với các nước thành viên NATO rằng, họ cần phải phân bổ nhiều ngân sách hơn để tăng cường hiện diện gần biên giới Nga.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng, các cuộc tập trận của NATO được coi là mối đe dọa an ninh với nước này trong khu vực và có thể dẫn đến xung đột.

NATO tuyên bố sẵn sàng cho cả hòa bình và xung đột với Nga ảnh 1

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước thành viên sẵn sàng cho mọi diễn biến với Nga

Quan hệ Nga - NATO xuống thấp kể từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea. Nga tăng cường xây dựng quân đội và tập trận ở các khu vực Baltic và Biển Đen. Trong khi đó, các nước NATO tiếp tục chính sách trừng phạt, củng cố thế phòng thủ phía đông và hạn chế quan hệ ngoại giao với Nga.

Hồi tháng 12, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, trong năm 2020, hoạt động của không và hải quân NATO đã tăng nhanh và tình hình này có thể dẫn đến những vụ việc vô cùng nghiêm trọng.

Cùng lúc đó, các lãnh đạo NATO cũng khẳng định, khối đồng minh đã phải triển khai máy bay ít nhất 350 lần nhằm phản ứng với những hoạt động quân sự của Nga trong năm 2020 gần vùng lãnh thổ của các nước thành viên.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC