Thế giới

NATO thành lập văn phòng tại Tashkent, nước cộng hòa Uzbekistan

Khánh Dương
ANTĐ - Một quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO cho biết, khối này sẽ mở văn phòng đại diện của mình tại Tashkent, thủ đô CH Uzbekistan vào ngày thứ Sáu, 16-5.

Theo đại diện từ văn phòng, lễ khai mạc sẽ có sự tham dự của ông James Appathurai, Đặc sứ của Tổng thư ký NATO tại khu vực Caucasus và Trung Á. Văn phòng này sẽ hợp tác trong việc lập kế hoạch và phân tích quốc phòng, huấn luyện và đào tạo quân sự, các vấn đề khoa học và môi trường cũng như hỗ trợ hoạt động của NATO.

NATO thành lập văn phòng tại Tashkent, nước cộng hòa Uzbekistan ảnh 1
NATO sẽ thành lập văn phòng tại Tashkent, nước cộng hòa Uzbekistan vào ngày 16-5


Các quan chức NATO cho biết văn phòng này sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền của các quốc gia Trung Á để tối đa hóa quan hệ đối tác với liên minh Đại Tây Dương trong việc hỗ trợ các mục tiêu được xác định thuộc chương trình hợp tác của họ.

Mối quan hệ giữa Uzbekistan và NATO từng phát triển tích cực đến năm 2005, khi tranh cãi về các sự kiện tại Andijan đã hạn chế mối quan hệ hợp tác giữa NATO và nước này. Các chuyên gia của liên minh đã tham gia vào việc đào tạo và huấn luyện lực lượng đặc biệt Uzbek.

Sự hợp tác đã được nối lại trong năm 2008 khi NATO ký một thỏa thuận với Uzbekistan về việc tiêu huỷ kho dự trữ nhiên liệu tên lửa có thành phần độc hại của nước này. Năm 2009, Uzbekistan gia nhập “tuyến đường phía Bắc” để phục vụ cho việc cung cấp các vật liệu không gây chết người cho các lực lượng quốc tế ở Afghanistan.

Với nhận thức về vai trò quan trọng của Uzbekistan trong khu vực, Mỹ và các đồng minh NATO của mình đã đề nghị Tashkent tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng ở Afghanistan, bao gồm việc xây dựng các tuyến đường sắt, cầu cống và đường dây tải điện.

Theo Ria Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC