Thế giới

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập liên minh và phản ứng bất ngờ của Nga

Việt Hùng
ANTD.VN -  NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập. Về việc này, Tổng thống Vladimir Putin hôm 29/6 cho biết, Nga “không có vấn đề gì” với việc hai quốc gia nay gia nhập NATO.
"Chúng tôi quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO và đồng ý ký kết các nghị định thư gia nhập", các lãnh đạo NATO ra tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6.
NATO cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối quân sự sẽ giúp hai nước này cùng khu vực châu Âu - Đại Tây Dương an toàn hơn, trong khi NATO cũng lớn mạnh hơn.
Động thái này mở ra giai đoạn tiếp theo. Quốc hội mỗi nước thành viên sẽ cần phê duyệt quyết định mở rộng NATO và quy trình này không giống nhau ở từng nước.
Tại Mỹ, quyết định kết nạp sẽ được thông qua nếu 2/3 thành viên Thượng viện bỏ phiếu thuận. Trong khi đó, Anh không yêu cầu bỏ phiếu chính thức tại quốc hội.
Quá trình này thường mất 8-12 tháng để hoàn tất, dựa trên những tiền lệ trước đây. Bắc Macedonia, nước gần nhất gia nhập NATO, đã chờ khoảng một năm.
Tuyên bố chung của NATO còn cam kết sẽ giúp đỡ Ukraine nhiều hơn trong khi liên minh này tăng cường đáng kể khả năng răn đe và phòng thủ của mình.
"Các đồng minh cam kết triển khai thêm lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực sườn đông", tuyên bố có đoạn.
Các thành viên NATO nhất trí về Khái niệm Chiến lược mới, tài liệu được cập nhật một thập kỷ một lần để phác thảo sứ mệnh và lập trường của liên minh đối với các nước không phải thành viên.
Trong đó, NATO coi Nga là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các nước đồng minh cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương".
Liên minh cũng mô tả Trung Quốc là thách thức đối với lợi ích, an ninh cũng như các giá trị của khối..
Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5 nộp đơn gia nhập NATO, động thái được đánh giá là bước ngoặt khi kết thúc nhiều thập kỷ duy trì vị thế trung lập của hai quốc gia Bắc Âu.
Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO, ban đầu phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập, song ngày 28/6 thông báo thay đổi quan điểm, ủng hộ hai quốc gia này vào liên minh.
Tổng thống Vladimir Putin hôm 29/6 cho biết Nga “không có vấn đề gì” với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.
“Chúng tôi không gặp vấn đề với Thụy Điển và Phần Lan như với Ukraine”, AFP dẫn lời ông Putin nói trong cuộc họp báo từ thủ đô Ashgabat của Turkmenistan.
"Không có gì có thể khiến chúng tôi bận tâm với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Nếu Phần Lan và Thụy Điển muốn, họ có thể tham gia. Điều đó tùy thuộc vào họ. Họ có thể tham gia bất cứ thứ gì họ muốn", ông Putin nói thêm.
Tuy nhiên, "nếu lực lượng và cơ sở hạ tầng quân sự được triển khai ở đó, chúng tôi có nghĩa vụ phải phản ứng tương xứng và đưa ra các mối đe dọa tương tự với những vùng lãnh thổ gây nguy hiểm cho chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh.
Ông Putin chỉ trích “tham vọng” của NATO, cáo buộc liên minh đang tìm cách khẳng định "quyền lực tối cao" thông qua xung đột Ukraine.
"Ukraine và hạnh phúc của người dân Ukraine không phải là mục tiêu của phương Tây và NATO, mà là phương tiện để bảo vệ lợi ích của chính họ", ông Putin cho biết.

Theo AFP/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC