Quân sự

Quân đội Ukraine điều 'cuồng phong lửa' BM-30 tăng cường cho mặt trận Donbass

Việt Hùng

ANTD.VN - Ukraine đang vét cạn kho vũ khí của mình để tăng cường cho mặt trận Donbass, một trong những loại vũ khí được tăng cường cho chiến trường này có "cuồng phong lửa" BM-30. Đây là một trong số những loại pháo phản lực mạnh nhất thế giới hiện nay.

Hiện tại Nga đang có ưu thế về pháo binh khi giao tranh với Ukraine tại mặt trận Donbass, vì thế Kiev đang phải tăng cường thêm các loại pháo để nâng cao sức mạnh kháng cự trước Nga.
Mới đây hình ảnh Ukraine tăng cường hàng loạt "cuồng phong lửa" BM-30 cho chiến trường Donbass vừa được truyền thông đăng tải.
Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine được thừa hưởng khoảng 80 hệ thống pháo phản lực hạng nặng BM-30 biệt danh "cuồng phong lửa".
Hiện loại pháo phản lực tầm xa này đang được cả Nga và Ukraine sử dụng với số lượng lớn trong cuộc xung đột đang diễn ra.
Pháo phản lực hạng nặng BM-30 Smerch được Liên Xô phát triển từ những năm 1980 nhằm tiêu diệt công sự, tăng thiết giáp, sở chỉ huy, trận địa pháo và kho đạn của đối phương.
BM-30 Smerch đi vào biên chế Hồng quân Liên Xô từ năm 1987. Khi đó, nó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mạnh nhất trên thế giới. Đến nay, Smerch vẫn nằm trong số các tổ hợp pháo phản lực uy lực nhất
Ngoài Nga và Ukraine, hệ thống pháo phản lực BM-30 cũng hiện diện trong quân đội 14 quốc gia khác.
Tổ hợp BM-30 Smerch hoàn chỉnh được định danh là 9K58, xe phóng đạn có định danh 9A52.
Mỗi xe phóng đạn được trang bị 12 ống phóng cỡ nòng 300 mm.
Tầm bắn của hệ thống đạt 20-70 km, phiên bản sử dụng loại đạn 9M528 có tầm bắn tới 70 km.
Các quả đạn đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác.
BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn.
BM-30 có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn.
Tổ hợp này đặc biệt hiệu quả đối với các nhóm quân tập trung, xe thiết giáp, khẩu đội pháo binh, sân bay và mục tiêu tản mát của đối phương.
Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta.
Xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa chỉ trong vòng 3 phút.
Người điều khiển có thể ra lệnh phóng đạn từ trong xe hoặc từ xa. Một loạt phóng toàn bộ 12 đạn chỉ kéo dài trong 38 giây.
Bệ phóng được đặt trên khung gầm hạng nặng MAZ-543. Xe có tốc độ tối đa 60-65 km/h, có thể chạy liên tục 850 km mà không cần tiếp nhiên liệu
Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ.
Quá trình nạp đầy đạn cho hệ thống BM-30 kéo dài 36 phút.
Mỗi tổ hợp BM-30 thường bao gồm 6 xe phóng 9A52 và 6 xe nạp 9T234-2. Sau khi khai hỏa, các xe phóng sẽ rời trận địa và nạp đạn ở khu vực riêng để tránh đối phương phản pháo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC