Chính trị - Xã hội

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực

ANTĐ
ANTD.VN - Lời tòa soạn: Ngay sau khi Bộ Công an khai trương, vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (ngày 25-2-2021), Báo An ninh Thủ đô đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía đông đảo người dân. Đánh giá, ghi nhận về sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Hai hệ thống khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp thông tin cơ bản, đủ tính pháp lý giúp công dân, tổ chức và doanh nghiệp lan tỏa, truyền cảm hứng đến người dân…”.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực ảnh 1

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính

“Chiều 25-2, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Tôi cho rằng, đây là tin rất vui, có ý nghĩa quan trọng trong việc chào mừng thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng vừa thành công tốt đẹp.

Đề án về 2 hệ thống trên trở thành bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, khẳng định được vai trò quan trọng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Những hệ thống này nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới Chính phủ số...

Đặc biệt trong bối cảnh Luật Cư trú năm 2020 sắp có hiệu lực thi hành, theo đó sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ chấm dứt vai trò lịch sử, thì việc cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú hoàn thành việc xây dựng, vận hành thông suốt và các cơ quan, tổ chức, địa phương đã thực hiện tốt việc kết nối, liên thông, chỉ cần sử dụng số định danh cá nhân là xác định được thông tin nhân thân, thông tin về nơi cư trú của công dân sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân là dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay. Sau một thời gian triển khai, đến nay, việc thu thập thông tin dân cư trên toàn quốc đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm thông tin dân cư chính xác, cập nhật thường xuyên theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”. Từ dữ liệu dân cư đã thu thập, cán bộ thu nhận không phải đánh máy nhập liệu, giúp tiết kiệm thời gian cho cán bộ thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân.

Với những ưu điểm nổi trội nêu trên, tôi tin rằng, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ được người dân, doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ”.

Ông Nguyễn Hoàng Giang (Cán bộ hưu trí quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực ảnh 2

Có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân

“Có thể nói việc khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân, là bước tiến vượt bậc trong công tác quản lý của Nhà nước. Bởi câu chuyện về sổ hộ khẩu và các giấy tờ cá nhân theo cách quản lý cũ lâu nay vốn trở thành sự phiền toái, thậm chí là “gánh nặng” cho không ít người dân.

Đặc biệt, đối với những người từ tỉnh ngoài về sinh sống, lập nghiệp ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì vấn đề nhập được hộ khẩu ở các các thành phố lớn này luôn là mối lo lắng rất lớn. Do đó, việc khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tiến tới bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân có ý nghĩa rất to lớn.

Việc bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu cũng chính là thay đổi phương thức trong quản lý Nhà nước. Từ quản lý thủ công bằng sổ hộ khẩu sang quản lý hiện đại thông qua mã số định danh cá nhân nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, phục vụ mục tiêu dùng chung trong công tác quản lý nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, phục vụ giao dịch của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chắc chắn sự đổi mới này sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ”.

Ông Lương Ngọc Kết (Tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội)

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực ảnh 3

Bộ Công an triển khai quyết liệt, đảm bảo hiệu quả, tiến độ đề ra

“Chỉ trong một thời gian ngắn từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã triển khai rất quyết liệt với các nhiệm vụ cụ thể.

Trong điều kiện khó khăn, do ảnh hưởng của dịch Covid-9, các cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân từ Trung ương tới các cấp cơ sở đã làm việc không quản ngày đêm, cả trong những ngày cuối tuần, lễ, Tết để thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Kết quả là dữ liệu của trên 90 triệu dân đã được thu thập, chuẩn hóa, kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng Dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng đi vào hoạt động, bảo đảm các tiêu chí hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí. Đặc biệt, Bộ Công an đã triển khai song song, lồng ghép 2 dự án, qua đó tiết kiệm cho Nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng, bảo đảm hiệu quả, tiến độ đề ra.

Tôi được biết, để đạt kết quả quan trọng trên, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành có liên quan ban hành các văn bản quy phạm pháp luật làm hành lang pháp lý cho việc triển khai dự án. Sau khi Luật Căn cước công dân được thông qua, Bộ Công an đã tổ chức điều chỉnh, chuyển đổi, cập nhật hệ thống sản xuất, cấp và quản lý chứng minh nhân dân sang căn cước công dân tại 16 địa phương. Đến nay, gần 17 triệu thẻ chứng minh nhân dân/căn cước công dân đã được cấp. Hệ thống căn cước công dân được kết nối, chia sẻ, khai thác, phục vụ có hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an.

Có thể nói, việc khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã góp phần đổi mới công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Sau thành công bước đầu, trong thời gian tới, tôi mong rằng, Bộ Công an cùng với các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện 2 hệ thống trên, bảo đảm dữ liệu về dân cư được chính xác, minh bạch, thống nhất bảo đảm an ninh, an toàn về cơ sở dữ liệu”.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực ảnh 4

Sự cố gắng của lực lượng Công an nhân dân đúng với tinh thần vì nhân dân phục vụ

“Đã trải qua nhiều lần được cấp chứng minh nhân dân, tôi thấy việc cấp căn cước công dân lần này thuận tiện nhất. Trước đây, muốn được làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân thì phải đến Công an quận hoặc Công an thành phố và kèm theo rất nhiều giấy tờ khác nữa. Nhưng bây giờ, tôi được cấp ngay tại phường nơi cư trú, không phải lên quận, đặc biệt hơn không phải mang theo bất cứ một loại giấy tờ cá nhân nào.

Về thời gian làm việc tôi thấy rất nhanh, rất hợp lý, chỉ mất từ 3 đến 5 phút để hoàn thành các thủ tục từ chụp ảnh, lấy vân tay rồi ra tờ khai để người dân kiểm tra lại thông tin. Việc áp dụng công nghệ thông tin như thế này giúp chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều trong các giao dịch tại các cơ quan như ngân hàng, bưu điện. Cụ thể, những thông tin cá nhân của tôi ở căn cước công dân gắn chíp đã được mã hóa quốc gia, tôi có thể đi bất cứ chỗ nào cũng được tra cứu thông tin cá nhân một cách chính xác nhất.

Tôi muốn nói thêm cảm nhận về lực lượng Công an nhân dân - đó là sự hướng dẫn rất nhiệt tình của các đồng chí công an, cộng với phương tiện được cải tiến rất nhiều nên rất nhanh và không phiền hà cho người dân. Sự cố gắng của lực lượng Công an nhân dân đúng với tinh thần vì nhân dân phục vụ”.

Ông Đoàn Văn Bắc (Phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC