Chính trị - Xã hội

Năm 2017, đề xuất tăng lương công nhân thêm 400.000 đồng/tháng ​

Duy Tiến
ANTĐ - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có đề xuất gửi lên Hội đồng Tiền lương Quốc gia về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp.

Theo đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2017 vào khoảng từ 10 - 11% (tương đương mức tăng từ 250.000 - 400.000 đồng/tháng) so với năm 2016.

Nhiều khả năng mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 sẽ thấp hơn năm 2016

Nhiều khả năng mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 sẽ thấp hơn năm 2016

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, lý do Tổng liên đoàn đề xuất mắc tăng lương tối thiểu vùng như vậy vì qua khảo sát của cơ quan này cho thấy 20% người lao động thu nhập không đủ sống và chỉ có 8% làm việc có tích lũy, số còn lại phải sống chật vật với mức thu nhập của mình.

Dự kiến, phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 sẽ được Hội đồng tiền lương quốc gia quyết định vào cuối tháng này để trình Chính phủ phê duyệt. Cùng đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng đề nghị Hội đồng tiền lương quốc gia cần sớm thực hiện theo lộ trình tăng lương tối thiểu để mức lương tối thiểu vùng phải đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Trong khi đó, theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH – Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp đề xuất chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 như Hiệp hội Dệt may Việt Nam, còn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất tăng ở mức thấp.

Ông Huân nhấn mạnh, người lao động bao giờ cũng muốn mức lương được cải thiện để có cuộc sống tốt hơn, đó là nguyện vọng chính đáng, trong khi doanh nghiệp thì e ngại nếu tăng lương tối thiểu cao sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lương tối thiểu vùng chắc chắn sẽ phải điều chỉnh tăng nhưng mức tăng như thế nào thì phải cân nhắc, tính toán kỹ. Theo Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, dự kiến mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 sẽ thấp hơn năm 2016 (năm 2016 mức tăng là 12,4%, trước đó năm 2015 mức tăng là 14,3%).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC