Thế giới

Myanmar nổ ra giao tranh, quân đội “cân nhắc” kế hoạch của ASEAN

Hải Yến
ANTD.VN - Giao tranh đã nổ ra ở miền Đông Myanmar gần biên giới Thái Lan vào sáng sớm 27-4, khi quân nổi dậy người dân tộc thiểu số Karen tấn công một tiền đồn của quân đội trong một cuộc đụng độ dữ dội nhất kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2.

Liên minh Quốc gia Karen (KNU), lực lượng nổi dậy lâu đời nhất của Myanmar, cho biết họ đã chiếm được doanh trại quân đội ở bờ Tây sông Salween, giáp biên giới với Thái Lan.

Myanmar nổ ra giao tranh, quân đội “cân nhắc” kế hoạch của ASEAN ảnh 1

Hình ảnh về cuộc giao tranh nhìn từ biên giới Thái Lan

Theo các cư dân bên bờ sông của Thái Lan, những tiếng súng lớn vang lên trước khi mặt trời mọc. Video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy lửa và khói bốc lên trên sườn đồi ở khu vực này.

KNU đã đồng ý ngừng bắn vào năm 2012, chấm dứt cuộc nổi dậy giành quyền tự trị bắt đầu ngay sau khi Myanmar giành độc lập vào năm 1948. Nhưng lực lượng này đã xung đột với quân đội kể từ khi quân đội Myanmar giành chính quyền. Nhóm này được cho là ủng hộ lực lượng chống đảo chính ở các khu vực thành thị hiện nay.

Cuộc đụng độ diễn ra khi chính quyền quân sự Myanmar cho biết, họ sẽ tích cực cân nhắc các đề xuất mang tính xây dựng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn ở Myanmar được đưa ra tại cuộc họp cuối tuần qua ở Indonesia.

Các nhà lãnh đạo ASEAN vào cuối tuần qua cho biết, họ đã đạt được đồng thuận với chính quyền quân sự Myanmar về các bước nhằm chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa các bên đối lập tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong bình luận chính thức đầu tiên về hội nghị, chính quyền quân sự Myanmar cho biết, các đề xuất sẽ được “xem xét tích cực” nếu chúng tạo điều kiện cho “lộ trình” của chính quyền và “phục vụ lợi ích của đất nước cũng như dựa trên các mục đích và nguyên tắc được tuân thủ trong ASEAN”.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC