Thế giới

Myanmar chặn mạng xã hội Facebook

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông Myanmar vừa tuyên bố sẽ ngăn cản người dân truy cập Facebook đến cuối tuần này, đồng thời cáo buộc nhiều đối tượng đang gây khó khăn cho sự ổn định của đất nước bằng việc lan truyền "tin tức giả" trên mạng xã hội.

Facebook đã xác nhận thông tin về việc mạng xã hội này bị gián đoạn dịch vụ ở Myanmar.

NetBlocks, một công ty giám sát tình hình Internet trên toàn thế giới, cho biết các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Myanmar cũng đang chặn hoặc hạn chế quyền truy cập vào Instagram và WhatsApp, hai mạng xã hội đều thuộc sở hữu của Facebook.

Trước đó, Facebook đã được sử dụng để liên kết một chiến dịch đình công của các nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện trên phạm vi cả nước nhằm phản đối cuộc chính biến của quân đội.

Myanmar chặn mạng xã hội Facebook ảnh 1

Người dân Myanmar mang xoong nồi, thùng chậu ra đập để phản đối chính biến

Hơn một nửa dân số Myanmar đang sử dụng mạng xã hội. Họ dùng phương tiện này để chia sẻ các kế hoạch cho những cuộc biểu tình vào buổi tối, bao gồm việc mang xoong nồi ra ban công đập để bày tỏ sự phản đối.

Theo Reuters, người dùng vẫn có thể sử dụng các ứng dụng VPN để vượt tường lửa và truy cập vào Facebook.

Vào hôm 1-2, quân đội Myanmar đã bất ngờ khi bắt giữ nhiều lãnh đạo dân sự, bao gồm bà Aung San Suu Kyi, ngay trước khi diễn ra phiên họp mới của quốc hội.

Trong phát biểu đầu tiên sau cuộc chính biến, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing cho biết, hành động của quân đội là “hợp pháp” và là “cách duy nhất” khi chính phủ không hành động trước các cáo buộc gian lận bầu cử mà quân đội đưa ra.

Trong tuyên bố trên truyền hình, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm và trao quyền lực cho Tướng Min Aung Hlaing. Trong thời gian này, quân đội nước này sẽ tổ chức bầu cử mới và trao quyền lực cho người chiến thắng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC