Thế giới

Mỹ tuyên bố chính thức ra hạn hiệp ước New START

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 3-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa ra tuyên bố chính thức về việc gia hạn thêm 5 năm đối với Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) với Nga ngay trước khi nó hết hạn vào ngày 5-2.

Theo Ngoại trưởng Blinken, việc gia hạn này là bước đầu tiên nhằm thực hiện lời hứa của Tổng thống Joe Biden về việc bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa hạt nhân.

Ông cho rằng, hành động này sẽ đảm bảo các giới hạn có thể kiểm chứng đối với những loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng của Nga cho tới ngày 5-2-2026.

New START đã được Nga và Mỹ ký kết từ năm 2010 và đi vào thực hiện từ 2011. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn duy nhất còn lại giữa hai cường quốc hạt nhân, theo đó, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 tên lửa đạn đạo và 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Mỹ tuyên bố chính thức ra hạn hiệp ước New START ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ đề cao việc gia hạn hiệp ước New START

Quy chế kiểm tra chéo của New START cho phép Mỹ giám sát việc Nga tuân thủ hiệp ước và giúp nắm rõ tình trạng hạt nhân của Nga thông qua việc trao đổi dữ liệu và thanh sát tại chỗ. Mỹ đánh giá rằng, Nga đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với New START hàng năm kể từ khi hiệp ước bắt đầu có hiệu lực từ năm 2011.

Tổng thống Joe Biden đã từng nhấn mạnh rằng, việc gia hạn New START chỉ là bước khởi đầu trong nỗ lực của Mỹ nhằm giải quyết các thách thức an ninh của thế kỷ 21. Mỹ được cho là sẽ sử dụng quãng thời gian gia hạn New START để cùng Nga nghĩ ra cơ chế kiểm soát hạt nhân mới, cũng như đề phòng mối nguy hiểm từ kho vũ khí hạt nhân hiện đại và đang gia tăng của Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC