Thế giới

Mỹ: Tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 biến thể Delta tăng cao đột biến

Thu Nguyên
ANTD.VN - Một ngày trước khi quay lại trường học để bắt đầu năm học lớp 4, cậu bé Francisco Rosales được đưa vào bệnh viện Dallas (Mỹ) với các triệu chứng không khác gì bệnh nhân Covid-19, khó thở, nồng độ oxy trong máu thấp ở mức nguy hiểm đến tính mạng…
Mỹ: Tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 biến thể Delta tăng cao đột biến ảnh 1

Thay vì đến trường để bắt đầu năm học mới, cậu bé Francisco Rosales phải nhập viện điều trị Covid-19

Mẹ của Francisco Rosales, chị Yessica Gonzalez vô cùng lo sợ vì chưa từng nghĩ con mình sẽ bị nhiễm loại virus chết người này. Bởi, Francisco bình thường khỏe mạnh và ăn ngon miệng. Cậu bé lên 9 tuổi, chưa đủ tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng các thành viên trong gia đình chị Rosales đều đã được tiêm vaccine. Chị Rosales trước đó cũng nghe nói rằng trẻ em không dễ bị mắc bệnh này.

Thế nhưng, khác với trước đây, với biến thể Delta rất dễ lây truyền và đã lây lan ra khắp nước Mỹ, số trẻ em bị nhiễm đang ngày càng tăng cao. Thay vì được đến trường khi năm học mới bắt đầu, số trẻ em bị nhiễm Covid-19 đang lấp đầy các giường bệnh chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện với số lượng cao kỷ lục, thậm chí còn cao hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh dịch. Trong khi loại vaccine phòng ngừa Covid-19 hiện chỉ dành cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên, nhiều trẻ em nhiễm bệnh ở độ tuổi chưa đủ để tiêm chủng.

Tình trạng này đã khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng và đã gây ra tình trạng hỗn loạn và tranh cãi căng thẳng giữa phụ huynh, nhà trường và giới chức trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là ở các bang như Florida và Texas, nơi các thống đốc của Đảng Cộng hòa đã ra lệnh cấm các trường học bắt buộc trẻ em phải đeo khẩu trang khi đến lớp. Với hàng triệu trẻ em trở lại trường học trong tháng này, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh còn tiếp tục tăng cao.

“Tình hình thực tế các ca lây nhiễm trong cộng đồng đang khiến các bệnh viện nhi bị quá tải và vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em ở độ tuổi này sẽ không thể có trong vài tháng tới” - Tiến sĩ Buddy Creech, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Vanderbilt, người phụ trách nghiên cứu chính về vaccine Moderna cho trẻ em dưới 12 tuổi cho biết.

Trong khi tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 trẻ em phải nhập viện thấp hơn so với tỷ lệ nhập viện ở người lớn, nhưng con số này tăng mạnh trong những tuần gần đây, ở mức 0,41/100.000 trẻ em từ 0 đến 17 tuổi, so với mức 0,31/100.000 - mức cao nhất trước đó được thiết lập vào giữa tháng 1-2021, theo số liệu thống kê ngày 13-8 của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ nói rằng, sự gia tăng các ca bệnh ở trẻ em là “vô cùng đáng lo ngại”. Ông Francis Collins nhấn mạnh, con số hơn 400 trẻ em Mỹ đã tử vong vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. “Và hiện lúc này có gần 2.000 trẻ em mắc Covid-19 đang phải điều trị trong bệnh viện, trong đó có nhiều trẻ em phải điểu trị ở ICU (khu vực điều trị đặc biệt, chăm sóc những bệnh nhân nặng), có cả trẻ em dưới 4 tuổi” - ông Collins nói.

Theo các chuyên gia y tế, những người trưởng thành chưa tiêm vaccine đang góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp, như các khu vực ở miền Nam. Mặc dù rõ ràng biến thể Delta dễ lây lan hơn nhiều so với virus gốc, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định liệu nó có khiến người nhiễm bị bệnh nặng hơn hay khiến cho thanh thiếu niên dễ bị nhiễm bệnh hơn hay không.

Nhưng, trong lúc các chuyên gia đang nghiên cứu để trả lời những câu hỏi đó, thì trên thực tế, các bệnh viện đang quay cuồng với số lượng bệnh nhân gia tăng. Tại Texas, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hôm 18-8 vừa qua đã ghi nhận 196 trẻ em nhiễm Covid-19 đang được điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Texas ở Houston, bệnh viện nhi lớn nhất nước Mỹ, số lượng trẻ nhỏ nhiễm Covid-19 đang được điều trị tăng cao ở mức chưa từng có.

Bác sĩ nhi khoa Jim Versalovic cho biết, trong những tuần gần đây, phần lớn các ca nhiễm biến thể Delta và hầu hết bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên đều không tiêm phòng. “Số ca nhiễm đang lan nhanh như cháy rừng trên khắp các cộng đồng dân cư” - bác sĩ Jim Versalovic nhấn mạnh. Tháng này, hệ thống bệnh viện của ông đã chẩn đoán 200 trẻ em mắc Covid-19 mỗi ngày, trong đó, khoảng 6% cần được chăm sóc tại bệnh viện, có những ngày, số trẻ em nhập viện tăng lên mức gần 50 trẻ. Bác sĩ Versalovic cho rằng, số trẻ em bị nhập viện nhiều là do số lượng trẻ bị nhiễm Covid-19 tăng cao, chứ không phải vì biến thể Delta khiến cho các ca bệnh nặng thêm.

Tại Trung tâm Y tế Trẻ em ở Dallas, nơi cậu bé Francisco Rosales đang được điều trị, số bệnh nhân trẻ em mắc Covid-19 tháng này đã tăng gấp 3 lần so với tháng trước. Francisco đang tiến triển tốt và dự kiến sẽ hồi phục, nhưng mẹ cậu bé vẫn không khỏi lo lắng và đang cân nhắc việc sẽ cho con mình học tại nhà. Cô ấy nói rằng virus Covid-19 “thực sự rất nguy hiểm”.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC