Thế giới

Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga được gỡ bỏ khi Crimea về với Ukraine

Đặng Vũ
ANTD.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley vừa đưa ra tuyên bố nặng nề nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump từ trước đến nay nhằm vào Nga, trong đó khẳng định trừng phạt đối với nước này chỉ được gỡ bỏ khi bán đảo Crimea trở về với Ukraine. 

Bà Haley kêu gọi Moscow giảm bạo lực ở miền đông Ukraine, cũng như khẳng định rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ được gỡ bở khi Nga chịu trao trả Crimea.

“Tôi tiếc rằng lần đầu tiên phát biểu tại Liên Hợp Quốc tôi lại phải chỉ trích những hành động gây hấn của Nga. Tình cảnh khủng khiếp tại miền đông Ukraine yêu cầu một sự chỉ trích mạnh mẽ và rõ ràng nhằm vào các hành động của Nga. Vì động thái hung hăng của tại miền đông Ukraine, Mỹ sẽ tiếp tục lên án và không thừa nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga. Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ chỉ được gỡ bỏ khi bán đảo này trở về với Ukraine", bà Haley nhấn mạnh.

Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga được gỡ bỏ khi Crimea về với Ukraine ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley

Mỹ và EU đã cùng nhau áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga từ năm 2014 sau khi chỉ trích Moscow sáp nhập trái phép bán đảo Crimea và can thiệp tới tình hình miền đông Ukraine.

Phản pháo những lời chỉ trích của bà Haley, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin đã đổ lỗi tình hình bạo lực căng thẳng xảy ra gần đây ở miền đông Ukraine là do sự khiêu khích từ phía Ukraine và Moscow không hề liên quan gì đến việc này. Ông khẳng định rằng, Kiev đang muốn gây ra sự đối đầu căng thẳng nhằm thuyết phục được phương Tây phải mạnh tay hơn với Nga. Điều này có thể thấy rõ qua việc, những diễn biến căng thẳng mới xảy ra vào đúng thời điểm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko công du một số nước châu Âu.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai từ cuối tháng 1-2017 đã khiến số người thiệt mạng tăng cao nhất trong nhiều tuần qua, cùng với đó là việc cắt mất nguồn điện và nước của hàng nghìn người dân.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC