Thế giới

Tổng thống Trump dẹp kế hoạch hỗ trợ vũ khí cho người Kurd của ông Obama

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hủy bỏ các kế hoạch của người tiền nhiệm Barack Obama, nhằm cung cấp vũ khí hạng nặng cho các chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria.

Theo Washington Post, sau khi được bàn giao được kế hoạch vào hôm 17-1, nội các mới của ông Trump đã đánh giá rằng, việc cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd có thể dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường. Đến nay, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford vẫn chưa đưa ra kế hoạch thay thế.

Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Đại tướng Joseph Votel từng đề nghị ông Obama hỗ trợ thêm cho người Kurd từ giữa năm 2016, tuy nhiên, quyết định này bị trì hoãn do Washington sợ sẽ làm Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận.

Tổng thống Trump dẹp kế hoạch hỗ trợ vũ khí cho người Kurd của ông Obama ảnh 1

Người Kurd đang là thành phần lớn của SDF nhưng lại không nhận được nhiều vũ khí hỗ trợ từ Mỹ

Các chiến binh người Kurd hiện nay chiếm đa số Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm chiến binh bao gồm Liên minh Ả-Rập Syria (SAC). Vào hôm 21-1, đại diện của SDF, ông Talal Silo cho biết, Mỹ đã lần đầu  tiên cung cấp cho họ xe bọc thép, tuy nhiên, trên thực tế, loại khí tài này được chuyển đến cho SAC chứ không phải những chiến binh người Kurd.

Người Kurd tại Syria bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố do Ankara cáo buộc lực lượng này câu kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ để thành lập vùng tự trị bên trong lãnh thổ nước này. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tham chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, do đó, Ankara luôn lo sợ rằng, vũ khí nhận được từ Mỹ sẽ được người Kurd sử dụng để chống lại quân đội nước này. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC