Mỹ tiếp tục trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 17-5, Mỹ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới vào chính quyền quân sự Myanmar, qua đó đưa vào danh sách đen 13 quan chức của quốc gia này.

Những người nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ bao gồm 4 thành viên của Hội đồng quản lý nhà nước (SAC) và 9 quan chức khác được cho là lực lượng nòng cốt của chính quyền quân sự Myanmar bao gồm thống đốc ngân hàng nhà nước, bộ trưởng hợp tác quốc tế và chủ tịch hội đồng bầu cử.

Động thái này là lần đầu tiên Washington nhằm vào các quan chức dân sự đang làm việc trong chính quyền quân sự, mặc dù một vài trong số đó là quan chức quân đội đã nghỉ hưu.

Mỹ tiếp tục trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar ảnh 1

Chính quyền quân sự Myanmar tiếp tục là mục tiêu trừng phạt của Mỹ

Phía Washington cho rằng, SAC, hội đồng được thành lập chỉ một ngày sau cuộc chính biến diễn, đã ủng hộ sự lật đổ bất hợp pháp nhằm vào chính quyền dân sự của Myanmar. Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa vào danh sách trừng phạt 3 người con của giới chức quân đội Myanmar.

“Hành động ngày hôm nay chứng minh cam kết của Mỹ trong việc phối hợp với các đối tác quốc tế để gây sức ép lên quân đội Myanmar và thúc đẩy trách nhiệm cho cuộc chính biến và những bạo lực đang xảy ra”, đại diện Bộ Tài chính Mỹ, ông Andrea Gacki cho hay.

Biện pháp của Washington sẽ bao gồm đóng băng tài sản tại Mỹ và cấm người dân Mỹ được kinh doanh với những đối tượng này.