Quân sự

Mỹ “tiếp tế” vũ khí cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Kobane

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 21-10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đăng tải một đoạn video mới cho rằng họ đã thu giữ được vũ khí và hàng tiếp tế mà quân đội Mỹ định thả cho các tay súng người Kurd đang chiến đấu giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới Kobae với IS.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng, lô vũ khí mà quân đội Mỹ dự định thả xuống cho các tay súng người Kurd đã rơi vào tay lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo IS ở gần thị trấn Kobane của Syria.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cũng thừa nhận rằng, vũ khí Mỹ được thả cho lực lượng người Kurd chiến đấu chống IS tại thành phố Kobane có thể đã bị rơi vào tay của lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Bình luận về đoạn video của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, về những loại động cơ, lựu đạn cầm tay, và lựu đạn chống xe bọc thép (APG) giống với loại mà máy bay chiến đấu Mỹ thả xuống, ông Kirby cho rằng: “Tôi thực sự không biết rằng thùng hàng đó có phải là một trong số các thùng hàng được thả xuống, hoặc thực tế bên trong đó chứa gì, đã thực sự rơi vào tay IS hay không, tôi thực sự không biết gì, chúng tôi vẫn đang điều tra vấn đề này”.

Mỹ “tiếp tế” vũ khí cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Kobane ảnh 1

Đêm 19-10, không quân Mỹ đã thả nhiều thùng vũ khí, đạn dược và hàng viện trợ y tế để tiếp tế cho người Kurd bảo vệ Kobane trước các cuộc tấn công của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo SOHR, ít nhất một thùng hàng đã bị IS chiếm giữ, trong khi có thông tin nói rằng thùng hàng thứ 2 đã được các máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ đứng đầu phá hủy khi phát hiện ra sai sót.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), chỉ có 1 trong số 27 thùng hàng tiếp tế bị thả chệch vị trí vào khu vực do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ và máy bay Mỹ đã phá hủy nó để tránh “những thùng hàng tiếp tế này rơi vào tay kẻ thù”. CENTCOM cho biết thêm rằng: “Tất cả các thùng hàng khác đều đã được cung cấp thành công” cho các tay súng người Kurd.

Theo Washingtonpost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC