Thế giới

Mỹ thất vọng vì Mexico không truy tố cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết, họ vô cùng thất vọng trước việc Mexico quyết định ngừng cuộc điều tra và không truy tố cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos bị cáo buộc thông đồng buôn bán ma túy.

Vào tháng 10-2020, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos đã bị bắt tại sân bay Los Angeles, Mỹ với cáo buộc câu kết với băng nhóm buôn bán ma túy.

Sau đó, các công tố viên Mỹ đã bàn giao ông Cienfuegos cho Mexico sau khi Tổng thống Lopez Obrador tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện.

Tuy nhiên, vào ngày 14-1, văn phòng tổng chưởng lý Mexico kết luận ông Cienfuegos không có bất kỳ mối liên hệ nào với các tổ chức tội phạm và không truy tố hình sự.

Mỹ thất vọng vì Mexico không truy tố cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos ảnh 1

Ông Cienfuegos không bị truy tố ở Mexico do thiếu bằng chứng

Một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Mexico cũng đã công bố tài liệu 751 trang do Mỹ cung cấp, bao gồm tin nhắn điện thoại được là của ông Cienfuegos và một băng đảng buôn bán ma túy. Theo Tổng thống Lopez Obrador, những bằng chứng mà phía Mỹ cung cấp là “bịa đặt” nhằm chống lại ông Cienfuegos.

Phản hồi với quyết định này, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ vô cùng thất vọng và khẳng định đã thu thập các bằng chứng một cách hợp pháp.

“Việc công bố thông tin như thế này là vi phạm Hiệp ước Tương trợ Tư pháp giữa hai nước và khiến Mỹ phải cân nhắc lại có nên tiếp tục chia sẻ thông tin để hỗ trợ các cuộc điều tra tội phạm với Mexico hay không”, người phát ngôn nói Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Những tin nhắn được Mỹ thu thập bao gồm các đoạn trao đổi giữa các nickname như “Thor”, “Superman”, “Spartacus”, “Samantha” và “Iron Man” trong thời gian 2015 và 2016. Tuy nhiên, các đoạn hội thoại này lại không có chứng cứ rõ ràng cho thấy ông Cienfuegos là một trong những người có liên hệ với băng đảng buôn bán ma túy.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC