Thế giới

Ông Joe Biden xóa bỏ hàng loạt chính sách của người tiền nhiệm ngay ngày đầu tại vị

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden được cho là sẽ ký một loạt sắc lệnh thay đổi chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu và nhập cư.

Theo Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Ron Klain, ông Biden sẽ kí một loạt sắc lệnh hành pháp mà ông đã cam kết trong cuộc vận động tranh cử tổng thống ngay trong ngày nhậm chức 20-1.

Những sắc lệnh có thể kể đến như việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đảo ngược lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia có đông người Hồi giáo, kéo dài thời hạn thanh toán khoản vay sinh viên và bắt buộc đeo khẩu trang tại các cơ sở liên bang.

Ông Joe Biden xóa bỏ hàng loạt chính sách của người tiền nhiệm ngay ngày đầu tại vị ảnh 1

Ông Joe Biden sẽ kí hàng loạt sắc lệnh hành pháp ngày đầu nhiệm kỳ

Hầu hết các biện pháp này đều đi ngược với những gì ông Donald Trump từng ban hành và không đòi hỏi quốc hội phải thông qua. Tuy nhiên, ông Biden cũng sẽ công bố đề xuất về vấn đề nhập cư, trong đó có việc cấp quyền công dân cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Đây là điều sẽ phải được quốc hội thông qua.

Chính sách nhập cư và gói kích thích kinh tế được dự đoán sẽ vấp phải tranh cãi tại quốc hội do Đảng Dân chủ chỉ nắm thế đa số tương đối so với Đảng Cộng hòa.

Theo ông Klain, một loạt cam kết khác của ông Biden sẽ được triển khai trong 9 ngày tiếp theo sau lễ nhậm chức, bao gồm mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 và chỉ đạo chính phủ ưu tiên mua hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC