Quân sự

Mỹ tăng cường chiến hạm USS Chancellorsville đồn trú tại Nhật Bản

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 16-1, hải quân Mỹ cho biết, mùa hè năm nay sẽ triển khai chiếc tàu tuần dương lớp Ticonderoga mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville gia nhập lực lượng hải quân triển khai tiền phương (FDNF) của Mỹ tại căn cứ hải quân Yokosuka, gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Hải quân Mỹ cho rằng việc triển khai tàu tuần dương USS Chancellorsville (CG-62), được trang bị hệ thống chiến đấu mới nhất Aegis Baseline 9, thể hiện cam kết xoay trục của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thuộc một phần trong kế hoạch lâu dài của Hải quân Mỹ nhằm triển khai những đơn vị quân sự có năng lực và hiện đại nhất tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tàu tuần dương USS Chancellorsville sẽ rời cảng căn cứ chính San Diego và triển khai tới căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật Bản vào mùa hè năm 2015.
Tàu tuần dương USS Chancellorsville của hải quân Mỹ

Tàu tuần dương USS Chancellorsville của hải quân Mỹ

Tàu tuần dương USS Chancellorsville của hải quân Mỹ

Trước đó, tháng 10-2014, hải quân Mỹ cho biết họ sẽ triển khai 2 chiếc tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường tới căn cứ Yokosuka trước năm 2017. Như vậy, đến thời điểm đó, hạm đội tàu chiến Mỹ triển khai tiền phương tại Yokosuka sẽ lên đến 14 chiếc, trong đó có một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, USS George Washington (CVN-73).

Tàu tuần dương USS Chancellorsville đã hoàn thành nâng cấp hệ thống chiến đấu thông qua chương trình hiện đại hóa tàu tuần dương của hải quân, biến nó trở thành một trong những chiếc tàu có sức mạnh nhất thuộc lớp này.

Tàu này được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis Baseline 9 mới và hiện đại nhất, và sẽ là chiếc tàu chiến đầu tiên trang bị hệ thống chiến đấu này được triển khai tiền phương. Hệ thống chiến đấu Baseline 9 bao gồm các hệ thống tác chiến trên không, trên mặt biển và dưới ngầm hiện đại cần thiết để yểm trợ trực tiếp cho nhóm tác chiến tàu sân bay.

Sau khi được triển khai tới đây, tàu tuần dương USS Chancellorsville, cùng với những đối tác thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, sẽ tạo thành một phần sức mạnh nòng cốt cần thiết giúp liên minh này đáp ứng được các mục tiêu chiến lược chung của hai nước.

Theo cổng thông tin HQ Mỹ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC