Quân sự

Mỹ sẽ thành lập 9 căn cứ quân sự tại Afghanistan

Nhật Hà
ANTĐ -Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết, Mỹ có thể thiết lập các căn cứ quân sự tại Afghanistan sau khi hai bên ký Hiệp ước An ninh song phương Mỹ-Afghanistan.

Ông Karzai đưa ra yêu cầu này trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Tổng thống Afghanistan cho biết thoả thuận này có thể đạt được với điều kiện Mỹ có thể đảm bảo hoà bình lâu dài tại đất nước của ông.

“Họ đã thảo luận về tiến trình chung trong Hiệp ước An ninh song phương, vấn đề biên giới và trạng thái của tiến trình hòa bình tiếp theo”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Jen Psaki, cho biết.

“Ông Kerry cũng khẳng định rằng, ông và Tổng thống Karzai vẫn cam kết cùng một chiến lược và một mục tiêu của đất nước Afghanistan ổn định, có chủ quyền, tự chịu trách nhiệm về an ninh của mình và đảm bảo rằng đó sẽ không bao giờ lại là nơi trú ẩn an toàn cho những phần từ khủng bố nữa”, ông nói thêm.

Mỹ sẽ thành lập 9 căn cứ quân sự tại Afghanistan ảnh 1Quân đội Mỹ tại Afghanistan


Trong khi đó, Aimal Faizi, phát ngôn viên của ông Karzai, cho biết Mỹ đã xác nhận yêu cầu về việc thiết lập 9 căn cứ lâu dài tại Afghanistan.

Ông cho biết, các quan chức Mỹ đã gửi một email để xác nhận kế hoạch này.

Các quan chức Mỹ trước đó đã phủ nhận rằng họ đã yêu cầu Kabul cho phép thiết lập các căn cứ, nhưng hiện tại đã xác nhận rằng những phủ nhận trước đó là nhầm lẫn.

Các quan chức Afghanistan nói rằng Mỹ thậm chí đã chọn một số thành phố để xây dựng căn cứ trong các cuộc đàm phán mới nhất với Kabul.

Mỹ sẽ thành lập 9 căn cứ quân sự tại Afghanistan ảnh 2
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai


Mỹ và các đồng minh của họ đã bắt đầu cuộc chiến Afghanistantừ tháng 11-2001 như một phần cái gọi là cuộc chiến chống khủng bố của Washington. Cuộc chiến này đã lật đổ sự thống trị của Taliban nhưng sau hơn 11 năm các đội quan nước ngoài vẫn không thể kiến tạo an ninh cho quốc gia này.

Các đội quan nước ngoài lên kế hoạch rời Afghanistan vào cuối năm 2014. Mặc dù vậy, vẫn còn một lực lượng hơn 100.000 quân do Mỹ đứng đầu (67.000 quân Mỹ và 37.000 quân đồng minh) lưu lại tại quốc gia này.

Theo PressTV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC