Mỹ phát hiện máy bay quân sự Nga trong Vùng nhận dạng phòng không Alaska

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) thông báo phát hiện và theo dõi 4 máy bay quân sự Nga hoạt động trong Vùng nhận dạng phòng không Alaska (ADIZ) hôm 6-2.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Máy bay Nga vẫn ở trong không phận quốc tế, không bay vào không phận của Mỹ hoặc Canada. Hoạt động này của Nga ở Vùng nhận dạng phòng không Alaska diễn ra thường xuyên và không được coi là mối đe dọa”, NORAD cho biết.

ADIZ là khu vực trải dài 250 dặm tính từ bờ biển Mỹ, nơi Mỹ yêu cầu máy bay phải nhận dạng.

Theo tuyên bố của NORAD, cơ quan này theo dõi máy bay trong khu vực thông qua “mạng lưới phòng thủ nhiều lớp gồm các vệ tinh, radar trên mặt đất và trên không cũng như máy bay chiến đấu, và luôn sẵn sàng triển khai nhiều phương án phản ứng để bảo vệ Bắc Mỹ”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra 1 thông cáo báo chí về chuyến bay huấn luyện tầm xa của oanh tạc cơ tới Bắc Cực, trong đó có thể đưa ra mô tả về một số máy bay ném bom của Nga trong vụ việc này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã thực hiện chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương và Biển Laptev, kéo dài hơn 10 giờ.

“Chuyến bay được thực hiện theo đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận”, chỉ huy lực lượng không quân tầm xa của Không quân Nga, Trung tướng Sergei Kobylash, nhấn mạnh.