Quân sự

Mỹ lần đầu sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 tiêu diệt IS

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 20-4, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ đứng đầu cho biết, không quân Mỹ đã lần đầu sử dụng máy bay ném bom B-52 chống IS tại Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên những máy bay ném bom chiến lược này được triển khai tới Trung Đông tham chiến ở kể từ khi kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất vào năm 1991.

“Hôm 18-4, chiếc máy bay huyền thoại này đã tiến hành phi vụ đầu tiên nhằm vào một kho vũ khí của IS tại thị trấn Qayyarah” ở miền tây bắc thành phố Mosul của Iraq”, Đại tá Warren cho biết.
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

Ông cho biết thêm rằng, loại máy bay ném bom hạng nặng này đã được trang bị bom dẫn đường thông minh để tấn công vào các mục tiêu của IS, loại vũ khí vốn chỉ được trang bị trên máy bay ném bom B-1 trong số các máy bay quân sự mà Mỹ triển khai tham gia chiến dịch chống IS.

Hồi đầu tháng này, không quân Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom B-52 tới Căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar để thay thế những máy bay ném bom B-1 vốn đã được sử dụng để tấn công IS tại khu vực trong thời gian qua. Các máy bay ném bom B-1 được đưa trở về Mỹ để bảo dưỡng.

Theo một thông cáo báo chí của liên quân chống IS, trong các ngày 17 và 18-4, các máy bay ném bom, tiêm kích, cường kích, và UAV của liên quân đã tiến hành 21 phi vụ không kích tại Iraq, trong đó 9 phi vụ nhằm vào khu vực Mosul, phá hủy một nhà máy điện của IS, 4 đơn vị chiến thuật độc lập của IS, 2 khu vực lắp ráp, 3 kho lương thực, một súng cối và 2 xe quân sự của IS.

Theo Military.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC