Thế giới

Mỹ kêu gọi người dân đi tiêm vaccine để ngăn chặn dịch Covid-19

Thu Nguyên
ANTD.VN - Làn sóng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 mới nhất đang diễn ra tại Mỹ phần lớn là do biến thể Delta, đặc biệt là ở những người chưa tiêm chủng, khiến những người đã tiêm vaccine phòng bệnh không khỏi bức xúc. Một điều nghịch lý là hàng trăm nghìn liều vaccine phòng ngừa Covid-19 tại Mỹ đã không được sử dụng trong khi hạn sử dụng không còn dài.
Mỹ kêu gọi người dân đi tiêm vaccine để ngăn chặn dịch Covid-19 ảnh 1

Lợi ích tổng thể của việc tiêm chủng lớn hơn nhiều so với rủi ro mà vaccine Covid-19 có thể gây ra

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29-7 đã gửi thư tới nhà sản xuất Johnson & Johnson tuyên bố rằng các liều vaccine ngừa Covid-19 vẫn an toàn và hiệu quả trong ít nhất 6 tháng khi được bảo quản đúng cách. Động thái của FDA nhằm cứu vãn những liều vaccine sắp hết hạn, cho phép các mũi tiêm được kéo dài thêm 6 tuần sau khi nhà chức trách Mỹ hối thúc người dân đi tiêm chủng nhiều hơn. Những nỗ lực tương tự đang diễn ra ở nhiều bang khi các quan chức y tế cố gắng đảm bảo những liều vaccne mà thời hạn sử dụng không còn dài được đưa vào sử dụng trước khi bị hủy bỏ, tránh lãng phí.

Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 biến thể Delta hầu hết nằm ở những người chưa tiêm chủng. Geraldo River, một nhà báo Mỹ nói rằng, những người không đi tiêm là “ngạo mạn” và “ích kỷ”. Nhiều người dân cho rằng, những người không chịu tiêm chủng là nguyên nhân làm cho dịch Covid-19 kéo dài và chính quyền phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế phòng dịch thay vì tất cả cùng có một mùa hè thoải mái. Tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ chỉ tăng nhẹ sau khi giảm mạnh từ mức đỉnh tháng 4-2021. Ông Juliann Van Liew, Giám đốc Sở Y tế công cộng ở Wyandotte County, Kansas, cho biết: “Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bởi trẻ em sẽ đi học trở lại sau vài tuần nữa”.

Theo trang web theo dõi vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, các quan chức y tế liên bang đã vận chuyển thêm 8 triệu liều vaccine J&J đến các bang chưa được sử dụng, tuy nhiên, công ty không công bố ngày hết hạn cụ thể của vaccine.

Vaccine của J&J không phải là loại duy nhất phải đối mặt với tình trạng hết hạn. Nhiều tiểu bang cũng báo cáo rằng còn nhiều liều vaccine Pfizer và Moderna sắp hết hạn sử dụng, vốn được ấn định là 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Chẳng hạn, ở Louisiana, khoảng 100.000 liều Pfizer sẽ hết hạn trong khoảng một tuần. Các thống đốc bang đang không ngừng kêu gọi người dân đi tiêm chủng, thậm chí, một số nơi như New Mexico hay New York… còn tặng tiền mặt 100 USD cho những người dân đi tiêm phòng.

Một số tiểu bang còn thiết lập trung chuyển cho các nhà cung cấp vaccine để phân phối lại vaccine cho những nơi cần, như ở New Jersey, Washington hay Wisconsin. Tại Iowa và North Dakota, các quan chức cho biết đã vận chuyển vaccine hạn sử dụng không còn dài đến những nơi mà chúng có nhiều khả năng được sử dụng nhất, đảm bảo chúng được sử dụng trong thời hạn cho phép.

“Chúng tôi không muốn vaccine bị lãng phí, đặc biệt khi tại nhiều nơi trên thế giới còn đang rất thiếu vaccine. Vì vậy, chúng tôi đang nỗ lực để chuyển vaccine đi những nơi đang cần, hoặc do chính phủ liên bang điều phối, để có thể sử dụng tốt nhất nguồn vaccine đã được phân phối tại Mỹ” - Tiến sĩ Clarence Lam, Giám đốc Y tế điều hành tạm thời Dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp tại Đại học Johns Hopkins nói. Vaccine J&J được nhiều bang tại Mỹ mong đợi bởi chỉ cần tiêm một mũi và yêu cầu về điều kiện bảo quản dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ lo ngại về một số tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra, mặc dù các cố vấn y tế của chính phủ cho biết lợi ích tổng thể của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nhiều so với rủi ro mà vaccine có thể gây ra.

Tại Mỹ, đến nay có khoảng 60,2% số người trưởng thành đã tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, thấp hơn nhiều so với mức 85-90% mà các chuyên gia dịch tễ cho là cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng, để chế ngự hoàn toàn dịch bệnh. Ngày 29-7, Tổng thống Joe Biden đã thông báo hàng triệu nhân viên liên bang sẽ phải tiêm vaccine hoặc trình xét nghiệm âm tính và phải đeo khẩu trang.

Theo số liệu của CDC, trong vòng một tuần qua, số ca nhiễm đã tăng hơn 50% tại 35 bang so với một tuần trước đó. Cựu Giám đốc CDC Mỹ Tom Frieden cảnh báo trong khoảng 4-6 tuần nữa, Mỹ có thể ghi nhận 200.000 ca nhiễm mới mỗi ngày như hồi tháng 1-2021, và tuy số ca tử vong sẽ không khủng khiếp như trước đây nhờ việc tiêm vaccine, nhưng những ca tử vong đó lẽ ra đã có thể ngăn chặn được nếu tất cả người dân đều có ý thức tiêm vaccine phòng bệnh.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC