Thế giới

Mỹ giận dữ khi chứng kiến Nga chia rẽ thành công NATO

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga chia rẽ thành công NATO đã trở thành sự thật chứ không còn là dự đoán được các chuyên gia chính trị đưa ra.
Nga chia rẽ thành công NATO là viễn cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại nhất, nhưng điều này đã trở thành sự thật khi ngày càng có thêm nhiều nước châu Âu từ chối tham gia vào cuộc xung đột với Moskva do Washington đứng đầu.
Nhà báo người Anh Finian Cunningham đã có một bài phân tích đăng trên tờ Strategic Culture. Tác giả lưu ý, vấn đề chính của Tổng thống Biden là các nguyên thủ châu Âu đang từ chối phục tùng sự lãnh đạo của Mỹ, vốn nhấn mạnh vào mối quan hệ thù địch với Moskva.
“Chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm gây áp lực với Nga về vấn đề Ukraine đã được thúc đẩy một cách nguy hiểm đến mức một cuộc chiến thảm khốc có thể bùng phát ở châu Âu".
"Người dân châu Âu bắt đầu lo lắng về sự liều lĩnh của Mỹ, nguy cơ xuất hiện hành động phản kháng đã cận kề, và cùng với đó, 'sự thống nhất thiêng liêng' - tức là quyền bá chủ của Washington đang sụp đổ”, tài liệu cho biết.
Mới đây Thủ tướng Đức Scholz cùng Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi châu Âu tham gia đối thoại với Nga để giảm thiểu nguy cơ chiến tranh từ cuộc khủng hoảng Ukraine, động thái như vậy được nhận xét là sự bác bỏ lập trường đối đầu mà Washington đang áp đặt.
Ngoài ra tại châu Âu có nhiều lo ngại về việc Mỹ đang tạo ra những tình huống ngày càng khó giải quyết thông qua ngoại giao. Do vậy các quốc gia đồng minh đang thường xuyên tự mình đưa ra quyết định, xuất phát từ lợi ích của chính họ chứ không phải từ tham vọng của Nhà Trắng.
“Đáng chú ý là Berlin đã từ chối xem xét thông qua ý tưởng của Mỹ và Anh về việc áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn đối với Nga, chẳng hạn như hủy bỏ đường ống dẫn khí Nord Stream 2, hay loại trừ Nga khỏi cơ chế thanh toán ngân hàng quốc tế".
"Tuy vậy tất cả những điều này sẽ gây hại cho châu Âu không kém gì Nga, cho nên EU rất miễn cưỡng biến nó trở thành sự thật, mặc dù họ không ngừng đưa ra lời đe dọa là sẽ sớm thực hiện".
"Chính quyền Thủ tướng Scholz cũng phản đối mạnh mẽ việc NATO bán vũ khí cho Ukraine. Điều này buộc Tổng thống Biden và Tổng thư ký NATO Stoltenberg phải 'làm ngoài giờ' để giấu sự chia rẽ nội bộ và tạo ra hình ảnh đoàn kết", nhà báo Anh tin tưởng.
“Những nỗ lực mãnh liệt này nói lên mối lo ngại tiềm ẩn rằng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không mạnh hoặc đoàn kết như chúng ta vẫn thường dự đoán".
"Tổng thống Biden cho biết, ông đã nói chuyện với tất cả các đồng minh NATO và 'họ có cùng quan điểm' về tình hình Ukraine cũng như căng thẳng với Nga. Nhưng thực chất không có sự nhất trí nào, như trường hợp các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức”, bài báo lưu ý.
Tổng thống Joe Biden thậm chí còn nhận được những "cú đòn" công khai ngay cả từ chính quyền Kiev, khi họ vốn không hài lòng với quyết định của Washington khi triệu hồi những nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán, ông Cunningham lưu ý.
Nhà khoa học chính trị người Anh cho biết, thẩm quyền của Mỹ trong NATO hiện đang ở mức thấp và lý do chính của việc này là bởi Washington đã liều lĩnh áp đặt tình huống chiến tranh với Nga, đây là điều cuối cùng mà các đồng minh trong khối quân sự mong muốn.
Tuy nhiên giới lãnh đạo Mỹ lại có quan điểm hoàn toàn khác về vấn đề này. Như tác giả gợi ý, trong tương lai gần, Nga sẽ nghe thấy những cáo buộc từ Washington rằng chính Moskva phải chịu trách nhiệm về tình hình chính trị hỗn loạn trong NATO.
“Các nhà tuyên truyền Mỹ sẽ tranh luận rằng sự chia rẽ ngay bên trong tổ chức thống nhất của khối quana sự NATO chính xác là những gì Moskva muốn”, nhà báo Finian Cunningham tin tưởng.
Nhưng theo nhận xét từ vị chuyên gia nói trên, nguyên nhân chính nằm ở chỗ sức mạnh vốn có của Washington đang suy yếu bởi thói quen hành xử bá chủ của nước này.

Theo Strategic Culture

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC