Quân sự

Mỹ điều 12 "đại bàng" F-15 đến châu Âu đề phòng Nga

Đặng Vũ

ANTĐ - Nhằm đóng góp cho một châu Âu “tự do và an ninh”, Mỹ vừa tuyên bố triển khai 12 chiến đấu cơ F-15C và khoảng 350 quân nhân đến Iceland và Hà Lan vào hôm 1-4.

Các máy bay chiến đấu F-15 sẽ được điều động từ phi đội chiến đấu cơ 131 ở căn cứ không quân Barnes (Massachusetts) và phi đội chiến đấu cơ 194 tại căn cứ Fresno (California) đến làm nhiệm vụ trinh sát ở Iceland và bay tập ở Hà Lan. Theo kế hoạch, các máy bay F-15 này sẽ ở lại châu Âu ít nhất 6 tháng trước khi rút về nước.

Mỹ điều 12 "đại bàng" F-15 đến châu Âu đề phòng Nga ảnh 1Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ có biệt danh là "đại bàng"
Vào hồi tháng 2, quân đội Mỹ cũng vừa chấp thuận gửi 6 chiếc F-15 khác đến Phần Lan như một phần của chiến dịch “Quyết tâm Đại Tây Dương”, vốn được khởi động sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của quân đội Nga. Những máy bay này sẽ xuất phát vào tháng 5.
Mặc dù có một lực lượng bảo vệ bờ biển quy mô nhỏ, Iceland vẫn được coi là nước NATO duy nhất không có quân đội thường trực. Mỹ từng có một căn cứ không quân tại đây vào thời Chiến tranh lạnh do nước này nằm ở khu vực chiến lược quan trọng giữa Đại Tây Dương, tuy nhiên, căn cứ này đã được đóng cửa từ năm 2006.

NATO thường xuyên giúp Iceland duy trì kiểm soát không phận từ năm 2008, tuy nhiên, điều này không thể ngăn máy bay Nga nhiều lần xâm nhập vào không phận của nước này.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã rơi vào tình hình căng thẳng kể từ sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và phương Tây cáo buộc Nga đã can thiệp vào công việc nội bộ ở Ukraine. 

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC