Quân sự

Mỹ đã cấp tên lửa tầm xa cho quân đội Ukraine dùng trên hệ thống HIMARS?

Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Nga dẫn lời từ đại diện phe ly khai Ukraine cho biết, Kiev đã nhận được tên lửa tầm xa từ Mỹ cho hệ thống pháo phản lực HIMARS. Hiện cả Kiev và Washington đều chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. 
Phe ly khai Ukraine cho rằng Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine tên lửa tầm xa ER GMLRS và ATACMS Block I với tầm bắn lần lượt là 120 và 150 km.
Phó tư lệnh quân đoàn đầu tiên của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, ông Eduard Basurin khẳng định, Lực lượng vũ trang Ukraine thực sự đã có những tên lửa như vậy.
“Với hệ thống pháo phản lực HIMARS và tên lửa mới, phạm vị tấn công của quân đội Ukraine đã tăng lên đáng kể, từ 80 lên 120 và 150 km”, ông Eduard Basurin nhấn mạnh.
"Ngoài ra những loại đạn pháo 155mm tăng tầm thông minh cũng được các nước phương Tây chuyển giao cho Ukraine”, ông Eduard Basurin nói thêm.
Được biết ER GMLRS là phiên bản nâng cấp của tên lửa M31 trang bị cho hệ thống pháo phản lực M142 và M270, với tầm bắn tối đa lên đến 150 km, trong khi đó ATACMS Block I là tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn và tầm bắn lớn.
Ông Eduard Basurin cho rằng với việc sở hữu các loại tên lửa tầm xa này, quân đội Ukraine sẽ tăng cường các cuộc tấn công tầm xa.
Washington chưa chính thức công bố việc cung cấp các loại tên lửa này, tuy nhiên, gần đây Mỹ đã cung cấp cho Ukraine một số chủng loại vũ khí nhưng họ không công khai chính thức.
Tên lửa dẫn đường ER GMLRS được tạo ra trên cơ sở các phiên bản nối tiếp của hệ thống tên lửa dẫn đường phóng hàng loạt (GMLRS) và có lợi thế đáng kể về tầm bắn.
Theo đó, mỗi tổ hợp gồm có 6 tên lửa, có khả năng lắp đặt trên các hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) và hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS).
Nhờ sử dụng nhiên liệu rắn cho phép loại đạn tên lửa này có thể bay nhanh hơn và xa hơn so với các phiên bản trước đó.
Đạn tên lửa ER GMLRS được trang bị các cánh lái đuôi hết hợp với bộ phận thu nhận tín hiệu điều khiển cực tốt giúp cho độ chính xác rất cao khi đánh mục tiêu.
ER GMLRS sử dụng bộ phận điều hướng và tính toán lệnh bay được thực hiện bằng hệ thống quán tính và GPS.
Sự ra đời của đạn tên lửa ER GMLRS đã giúp năng lực tác chiến của các hệ thống pháo phản lực M142 và M270 tăng lên rất nhiều.
Trong khi đó, các hệ thống này cũng có khả năng phóng loại tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS. Mỹ đang có các loại tên lửa tầm xa ATACMS thuộc các phiên bản MGM-140.
MGM-140 ATACMS là dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật được Tập đoàn Lockheed Martin phát triển dành cho quân đội Mỹ và một số nước đồng minh.
Tên lửa đạn đạo MGM-140 có tầm bắn từ 150 - 300km tùy biến thể.
Sau khi được đưa vào trang bị, Lockheed Martin tiếp tục phát triển dự án ATACMS với việc cho ra đời các biến thể tiếp theo của MGM-140 gồm: MGM-140B - Block IA, MGM-164 ATACMS - Block II và MGM-168 ATACMS - Block IVA.
Mỗi biến thể được phát triển dành cho từng loại nhiệm vụ khác trong đó MGM-168 ATACMS - Block IVA sở hữu tầm bắn xa nhất lên đến 300km với khả năng mang theo một đầu đạn nổ cực mạnh, nặng 230kg.
Đạn tên lửa MGM-140 nặng 1,6 tấn, dài 4m, đường kính thân 610mm, có thể mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau.
Trong đó có các loại đầu đạn phân mảnh có khả năng gây sát thương trên diện rộng và chúng được dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu và dẫn đường quán tính.
Gần đây Mỹ đang tái khởi động chương trình chế tạo phiên bản mới của loại tên lửa này có tầm phóng lên tới 500km.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC