Quân sự

Mỹ: Còn một mình cũng quyết đánh Syria

Đức Hùng
ANTĐ - Tối ngày 29-8, Quốc hội Anh đã bác bỏ kiến nghị của chính phủ nước này cho phép tham gia hành động quân sự trừng phạt Syria với tỷ lệ 285 phiếu chống, 272 phiếu thuận. 

Việc này khiến kế hoạch không kích Syria của Tổng thống Obama bị xáo trộn. Nhà Trắng buộc phải cân nhắc lựa chọn hành động quân sự đơn phương chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng hiện Anh không thể tham gia vào bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào tại Syria.

Mặc dù sự ủng hộ của Anh không phải là điều kiện tiên quyết cho hành động của Mỹ, nhưng chính quyền Obama lại mất đi sự ủng hộ của một đồng minh quan trọng và trung thành nhất đã tham gia vào mọi cuộc can thiệp quân sự chính của Mỹ trong những năm gần đây.

Bà Caitlin Hayden, phát ngôn viên hội đồng an ninh quốc gia của ông Obama, cho rằng chính quyền Mỹ sẽ cân nhắc hành động đơn phương. “Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn với chính phủ Anh, một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi. Như chúng tôi đã nói, quyết định của Tổng thống Obama sẽ được thực hiện theo những gì có lợi nhất đối với nước Mỹ,” bà nói.

Còn phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Mỹ có thể sẵn sàng hành động theo cách riêng của mình. Ông cũng nói rằng Washington có thể đưa ra lý do riêng của mình cho sự can thiệp vào Syria nếu cần thiết, nhưng phản ứng chống lại chính quyền Assad sẽ hạn chế.

Mỹ: Còn một mình cũng quyết đánh Syria ảnh 1
Máy bay trên 2 tàu sân bay Mỹ đã sẵn sàng

Trong khi đó, ngày 30-8, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tuyên bố Mỹ vẫn sẽ tìm kiếm một “liên minh quốc tế” để đáp trả Syria bất chấp việc Quốc hội Anh bác yêu cầu đánh Syria của Thủ tướng David Cameron.

“Cách tiếp cận của chúng tôi là tiếp tục tìm một liên minh quốc tế để cùng hành động”, ông Hagel phát biểu tại một cuộc họp báo trong khi đang ở thăm Philippines. Tuy nhiên, ông Hagel không nói nước nào có thể sẽ tham gia liên minh này.

Về việc quốc hội Anh không thông qua kiến nghị của chính phủ, các nhà bình luận cho biết, đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh thất bại trong một cuộc bỏ phiếu về chiến tranh kể từ năm 1782.

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Cameron nói: "Tôi đã thấy rõ là Quốc hội Anh, phản ánh quan điểm của người dân Vương quốc Anh, không muốn chứng kiến hành động quân sự của Anh. Tôi hiểu điều này và Chính phủ sẽ hành động một cách phù hợp và sẽ tuân thủ quyết định của quốc hội."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond thì cho rằng Mỹ, một đồng minh quan trọng, sẽ thất vọng khi London "sẽ không tham gia" và nhấn mạnh rằng ông "không cho rằng sự vắng mặt của Anh sẽ ngăn chặn Mỹ hành động." Tuy nhiên, ông cho biết, quyết định này "chắc chắn sẽ gây ra một số căng thẳng trong mối quan hệ đặc biệt" với Washington.

Theo Reuters/Theguardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC