Xe+

Mười ngày không được cấp phép bay TP.HCM- Hà Nội, hàng không lo gián đoạn

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Kể từ ngày 22/7 đến nay, TP Hà Nội mới đồng ý cho 1 chuyến bay duy nhất chở hành khách từ TP.HCM ra Hà Nội. 

Ưu tiên xe chở khách đi/đến sân bay Nội Bài vào "luồng xanh"

Cục Hàng không Việt Nam nhận định, sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, đồng thời các địa phương lân cận áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với người trở về từ Hà Nội thì nhiều hành khách từ các địa phương về Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi đến và đi từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dù không vào trung tâm thành phố.

Nguyên nhân như xe chở khách đi/đến sân bay không được xác định là đối tượng ưu tiên để được cấp quyền vào “luồng xanh”; nhiều địa phương không tiếp cận được cao tốc theo chỉ dẫn về “luồng xanh” ; các tỉnh đều quy định áp dụng cách ly tập trung từ 14 ngày đến 21 ngày đối với người trở về từ Hà Nội nên nhiều lái xe từ chối chở người đến và đón người từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Mười ngày không được cấp phép bay TP.HCM- Hà Nội, hàng không lo gián đoạn ảnh 1

Từ ngày 22/7 đến nay, TP Hà Nội mới đồng ý tiếp nhận duy nhất 1 chuyến bay chở khách từ TP.HCM ra

Do vậy, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung phương tiện đón/đưa khách đến từ Cảng HKQT Nội Bài là đối tượng ưu tiên vào “luồng xanh” khi xuất trình các giấy tờ đi lại của hành khách.

Ngoài ra, trao đổi với các địa phương miễn cách ly đối với lái xe đưa/đón khách từ Cảng HKQT Nội Bài khi lái xe xuất trình tại địa phương bản sao vé, giấy tờ tùy thân của khách, có xác nhận của Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Lo gián đoạn vận chuyển giữa 2 trung tâm kinh tế lớn

Một vấn đề khó khăn, vướng mắc nữa theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, cho đến nay TP Hà Nội mới bố trí tiếp nhận duy nhất 1 chuyến bay TP.HCM-Hà Nội vào ngày 22/7/2021 với 299 hành khách (không tính các chuyến bay phục vụ công vụ, lực lượng vũ trang có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) gây gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa hai thành phố -trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, cũng như nhu cầu cấp thiết của người dân.

Ngoài ra, đối tượng miễn cách ly/tự cách ly khi về Hà Nội cũng không quy định rõ ràng, nên gây khó khăn khi cấp phép cho hãng hàng không vận chuyển.

Bởi vậy, Cục kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội nêu rõ các đối tượng loại trừ không phải cách ly tập trung và cần có xác nhận công tác của các cơ quan cấp tỉnh, thành hoặc cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ để có trách nhiệm quản lý người đi lại, thuận tiện cho việc xem xét, cấp phép bay.

Đồng thời UBND TP Hà Nội cần có ý kiến chính thức về việc có khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly hành khách thông thường trong thời gian tới để hãng hàng không thông báo tới hành khách, tránh các trường hợp phải đền bù tài chính cho hành khách như thời gian qua.

Sớm có hướng dẫn cho công dân Việt Nam nhập cảnh

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao sớm có hướng dẫn cho những trường hợp như hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị buộc phải đưa ngược trở lại Việt Nam vì hành khách bị từ chối nhập cảnh (dù đáp ứng đầy đủ giấy tờ nhưng bị từ chối khi phỏng vấn trực tiếp khi nhập cảnh) hoặc hành khách đủ điều kiện khi đã được phỏng vấn, nhưng lại bị từ chối nhập cảnh, phải nằm trong khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế để xác định rõ nội dung quy định chưa rõ ràng về cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh để xem xét việc cấp phép bay cho phù hợp.

Cùng với đó, kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 ban hành Hướng dẫn giải quyết cho công dân Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam.

Hiện nay mới chỉ có Hướng dẫn giải quyết cho chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có mong muốn về nước trong khi lượng khách này chiếm 90% nhu cầu cần nhập cảnh Việt Nam, là nguồn khách quan trọng để có thể nối lại đường bay thương mại quốc tế như nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC