Đời sống

Mỗi trải nghiệm, một niềm vui

Trần Đỗ Nghĩa
ANTD.VN - Đã bao năm trôi qua, tôi từng nhiều lần một mình một xe rong ruổi trên khắp các vùng miền Tổ quốc, từ vùng cao với rừng núi, đến dọc bờ biển trải dài từ Móng Cái tới Hà Tiên, từ những vùng nông thôn đồng ruộng bạt ngàn tới những cồn cát miên man nắng gió...
Tác giả trong một chuyến công tác tại vùng cao

Tác giả trong một chuyến công tác tại vùng cao

Mỗi nơi đều để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm, được nhìn, được nghe, được sống, được trải nghiệm đã mang đến bao niềm vui trong sáng tác. Và một trong những niềm vui đó đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy bất ngờ và chút háo hức, đó là làm cộng tác viên của Báo An ninh Thủ đô - tờ báo của Công an thành phố Hà Nội.

Tôi không nhớ mình đến với Báo An ninh Thủ đô như thế nào, từ khi nào, chỉ nhớ thân  quen rồi thành bạn bè của một số anh em phóng viên của  báo. Lúc đầu chỉ là vài hình ảnh, tranh minh họa. Chính trong những lần gặp gỡ đó, mọi người động viên tôi viết những gì mình biết, cảm nhận qua mỗi chuyến đi. Bài viết đầu tiên của tôi viết về phong trào du lịch trên những chiếc xe Minsk (loại xe máy của Nga), cùng viết với tôi là anh bạn phóng viên của báo - anh Quang Cường.

Tôi không nghĩ bài báo của mình thành công nhưng tự cảm nhận có niềm vui nho nhỏ. Bạn bè ở Báo An ninh Thủ đô cũng như ở ngoài có những lời khuyên, động viên nên tôi cảm thấy tự tin hơn. Và cũng từ đó, trong mỗi chuyến đi ngoài máy ảnh, giấy vẽ tôi còn mang theo cuốn sổ tay, cây bút để ghi chép những điều hay, lạ ở mỗi vùng miền cũng như bản sắc văn hóa của những vùng miền đó và tôi cũng có thêm một vài phóng sự cho báo.

Tôi cảm thấy tự hào được cầm trên tay tờ báo có bài viết của mình mang đến tận tay bạn bè và người dân nơi tôi đến. Kể từ đó, tôi có tình cảm riêng không chỉ với anh em phóng viên, cán bộ của Báo An ninh Thủ đô mà tôi còn đọc để xem, để học những gì mà tờ báo đã viết.

Với một tờ báo của ngành Công an, của đại diện luật pháp, tôi ấn tượng trước slogan “Vì bình yên cuộc sống” - câu nói giản dị không khô cứng như những cảm nhận chung về ngành Công an. Những bài viết về những vụ án trong xã hội luôn có sự phân tích thấu tình, đạt lý, đôi khi “khoan dung” với thủ phạm, bởi thế tính nhân văn được bản báo đặt lên hàng đầu.

Những người bạn tôi là phóng viên của báo trong những lần đi chơi cùng trên các vùng miền họ luôn nhanh nhạy trong công việc. Với họ, đi chơi cũng như đi công tác không chỉ là vấn đề giải trí hoặc viết để có bài. Họ luôn quan tâm đến những sự kiện xảy ra trên đường đi hoặc vấn đề mà báo quan tâm để kịp thời mang đến cái lạ, cái mới cho độc giả. 

Có lần, tôi  đi với anh Quang Cường vào vùng lõi rừng quốc gia Pù  Mát. Chuyến đi này ban đầu chúng tôi chỉ xác định khám phá vùng rừng núi Nghệ An. Nhưng ngay trong buổi sáng, anh Quang Cường đã sử dụng số tiền mang đi cùng chúng tôi mua sách, vở, đồ dùng học tập cho các em trong các bản vùng lõi rừng.

Anh đã có bài phóng sự ấn tượng sau chuyến đi đó, ngoài ra anh còn mang đến độc giả những câu chuyện về  rừng Săng lẻ ở Tương Dương, Nghệ An. Và cũng trong một lần tôi cùng phóng viên trẻ Trần Quân lên lòng hồ Thác Bà để tham quan mô hình làm du lịch của một người bạn nước ngoài. Nhà báo không chỉ viết về khu du lịch mà còn về bản sắc văn hóa dân tộc của những người dân sống trên lòng hồ. Rồi còn phóng viên Đức Tuấn khi gặp tôi trên Sa Pa đã tranh thủ sang Lai Châu, Điện Biên để viết bài...

Tôi tin còn nhiều phóng viên Báo An ninh Thủ đô họ cũng làm như vậy bởi vì họ cũng như Ban Biên tập của báo luôn đặt tính thời sự, cuộc sống sinh hoạt, văn hóa của các vùng miền đến với độc giả... Những bản tin thể thao, thế giới Báo An ninh Thủ đô cũng có những phóng viên, cộng tác viên giỏi về chuyên môn nghề nghiệp để kịp mang thông tin cho bạn đọc.

Là tờ báo của ngành Công an thành phố Hà Nội, ngoài những thông tin về tình hình chính trị của cả nước, những vấn đề an ninh trật tự luôn kịp thời chính xác, Báo An ninh Thủ đô còn có những mảng về văn hóa cũng như đời sống, chân dung của con người trên khắp cả nước. Tôi thấy nội dung của báo không khô cứng mà trái lại nó hấp dẫn độc giả bởi tính nhân văn, sự nhạy cảm, trung thực trong mọi góc cạnh cuộc sống.

Cứ vào mỗi dịp cuối năm, Báo An ninh Thủ đô lại tổ chức gặp mặt  phóng viên, các nhà báo lão thành, các cộng tác viên từ già đến trẻ trên cả nước, rồi khách mời từ các báo khác, các doanh nghiệp, các chính khách. Buổi gặp mặt thân mật như người thân trong gia đình, mang đến sự tôn trọng, sự chân thành, hòa đồng bởi lẽ bản báo muốn cùng tất cả bạn bè, người dân luôn mong muốn một điều: “Vì bình yên cuộc sống”. Cá nhân tôi vẫn tự hào mình là cộng tác viên báo An ninh Thủ đô.

Hà Nội, tháng 8 năm 2016

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC