Đời sống

May mắn vì không giàu có

Lan Tử
ANTD.VN - Cậu bé Silas được sinh ra ở một vùng núi đá khô cằn, cũng như những gia đình khác trong vùng, gia đình cậu sống nghèo khó bằng việc nuôi gia súc, đi rừng và đi làm thuê cho các trang trại lớn ở các vùng lân cận. Silas rất thích những đoàn tàu, cậu bé thường nhìn đường ray và tự hỏi: chúng sẽ đưa những con tàu đi tới đâu? Silas mơ ước khi lớn lên cậu sẽ kiếm được nhiều tiền, sẽ được lên tàu và đi tới những nơi đẹp đẽ và giàu có.

Làm tất cả những công việc được thuê, dành dụm và chắt bóp, 19 tuổi Silas đã có đủ tiền để lên một chuyến tàu. Tới một thành phố lớn cách quê nhà nhiều ngàn dặm, Silas đã ở lại làm việc quần quật, không nề hà bất cứ việc gì. Mười năm sau, nhờ sự nhạy bén, thông minh và kinh nghiệm, Silas mở được một công ty sản xuất nhỏ cho riêng mình và làm ăn phát đạt. Nhưng khi công ty đang kinh doanh tốt thì một trận hoả hoạn đã thiêu rụi tất cả.

Trong suốt 30 năm sau đó, Silas đi khắp thế giới để kinh doanh nhưng cứ gây dựng được thì lại gặp những chuyện không may mắn như: suy thoái kinh tế, bệnh tật, thiên tai… Ai biết Silas cũng đều tiếc cho anh, nhưng Silas vẫn hài lòng vì đã được đi tới nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và làm được nhiều việc - chính là mơ ước hồi nhỏ.

Cuối đời, Silas trở về quê hương sau cả tuổi trẻ đi khắp thế giới, cũng chẳng có gia tài gì, ông lại nuôi gia súc trên mảnh đất cằn cỗi mà cha mẹ để lại. Vào một ngày, khi Silas đang cuốc đất, ông phát hiện một viên đá sáng lấp lánh lộ ra dưới mảnh vườn và một tuần sau đó, các nhà địa chất khẳng định đó là một viên kim cương. Và sau khi khảo sát, người ta phát hiện ra mảnh đất ông đang sinh sống là cả một khi vực rất nhiều kim cương, ông Silas trở thành một người thật sự giàu có.

Ai cũng nói ông quá hạnh phúc vì cuối đời cũng được bù đắp, nhưng Silas mỉm cười trả lời rằng: “Tôi thấy mình thật quá may mắn, bởi nếu sự giàu có tình cờ này đến với tôi sớm hơn thì tôi đã không có được cuộc sống thú vị như tôi đã có. Tôi đã không được trải nghiệm nhiều và làm được nhiều việc như tôi đã từng làm”.

Được thử thách, được trải nghiệm, được làm việc, được sống cho ước mơ của mình chính là may mắn lớn nhất của một con người.

Theo The Livingtreasure

Tin bài liên quan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC